Theo các bác sĩ Khoa Nội thận và Lọc máu, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108, bệnh nhân suy thận phải lọc máu chu kỳ có sức đề kháng kém, khả năng miễn dịch yếu.

Hơn nữa bệnh nhân chạy thận nhân tạo thường lớn tuổi (khoảng trên 60 tuổi) với nhiều bệnh nền như đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, phổi mạn tính, viêm gan, xơ gan… nên dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và khi nhiễm bệnh rất dễ xảy biến chứng nặng.

Không giống những mặt bệnh khác, ngay trong những ngày dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, bệnh nhân suy thận vẫn cần đến bệnh viện lọc máu từ 2 đến 3 lần mỗi tuần. Vì vậy thực trạng tại các bệnh viện, trung tâm lọc máu ở Việt Nam hiện nay thường rất đông bệnh nhân nên đây là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu không chủ động bảo vệ cho bản thân và người xung quanh.

10 điều bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần biết trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân suy thận vẫn cần đến bệnh viện lọc máu từ 2 đến 3 lần mỗi tuần.

Mặt khác, trong phòng lọc máu thường sử dụng máy điều hòa, phòng thường kín và ít lưu thông không khí, do đó, người bệnh rất cần chú ý đảm bảo vệ sinh. Để làm được điều đó, bác sĩ Khoa Nội thận và Lọc máu, Bệnh viên TWQĐ 108 khuyến cáo bệnh nhân lọc máu chu kỳ cần thực hiện tốt 10 biện pháp phòng chống sau:

1. Di chuyển đến Bệnh viện để lọc máu nên dùng xe cá nhân như xe máy, ô tô riêng của gia đình với cửa xe được mở thông thoáng.

2. Chủ động tự cách ly, hạn chế hoặc không tiếp xúc trực tiếp với người khác khi ở nhà cũng như khi lọc máu tại Bệnh viện.

3. Đeo khẩu trang nhiều nhất có thể, đặc biệt khi lọc máu, khi di chuyển và khi tiếp xúc với người khác.

4. Chủ động khai báo y tế, tiền sử tiếp xúc, khu vực đang sinh sống có bị cách ly hay không để được hướng dẫn và giúp đỡ. Báo ngay cho nhân viên y tế những triệu chứng như: Sốt, đau họng, khó thở, nhức mỏi cơ thể, giảm khứu giác.

5. Không ăn uống, nói chuyện trong phòng lọc máu. Khi ho, hắt hơi cần che miệng, khạc đờm dùng khăn giấy lau miệng và cho vào túi nilon bỏ vào thùng rác y tế sau đó vệ sinh tay cẩn thận.

6. Lọc máu xong về nhà ngay, tắm bằng nước ấm và thay quần áo mới.

7. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân lọc máu, tránh uống nước quá nhiều, tránh ăn trái cây có nhiều Kali…

8. Vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thông thoáng, mở cửa sổ, sử dụng quạt vào mùa nóng, không nên dùng điều hòa; Rửa tay thường xuyên.

9. Liên lạc và báo cáo về tình trạng sức khỏe với nhân viên y tế thường xuyên để được tư vấn sử dụng sử dụng thuốc, chế độ ăn.

10. Hạn chế tối đa khám và nhập viện nội trú trong giai đoạn dịch bệnh.

10 điều bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần biết trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện TWQĐ 108. Ảnh BVCC

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo hoàn toàn có thể yên tâm đến Bệnh viện lọc máu nếu làm đúng và đầy đủ những biện pháp phòng chống dịch bệnh trên. Người bệnh sẽ đảm bảo được sức khoẻ để cùng nhau đẩy lùi dịch COVID-19.

H.Anh

LEAVE A REPLY