Bệnh nhân P.M.C (19 tuổi trú tại Tiền An – Quảng Yên) nhập Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu trong tình trạng không thể cử động được cánh tay trái.

Bệnh nhân cho biết, sau khi đọ sức cùng người bạn thông qua trò vật tay tại nhà, anh nghe một tiếng “rắc” và cánh tay phải đột ngột đau nhói, không thể cử động.

Trên phim chụp X-quang cho thấy anh C bị gãy kín 1/3 dưới xương cánh tay phải và được chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh xương và kết hợp xương nẹp vít, xương cánh tay bị gãy vặn xoắn đoạn chừng 8cm, di lệch nhiều, ổ gãy nhiều máu tụ.

Các bác sĩ đã tiến hành làm sạch ổ gãy, đặt lại xương và cố định lại xương cánh tay bằng nép, vít. Với tổn thương gãy xương chéo xoắn của bệnh nhân C sẽ mất từ 3 – 4 tuần thậm chí là 3 – 6 tháng để hồi phục.

 Bác sĩ cảnh báo: Trò chơi vật tay để rèn luyện cơ bắp tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm - Ảnh 1.

Ảnh chụp phim X-quang của người bệnh trước phẫu thuật (Hình trái) và sau phẫu thuật (Hình phải)

Bác sĩ khuyến cáo vật tay là trò chơi được giới trẻ ưa chuộng nhưng nguy hiểm vì khi vật tay sẽ tạo ra sức cơ không cân đối, tư thế không đúng sẽ làm bẻ gãy xương tay.

Không chỉ gây tổn thương đến xương mà còn có thể gây tổn thương thần kinh quay đi kèm, do thần kinh quay nằm rất sát xương. Khi đó người bệnh có thể bị giảm khả năng vận động, hạn chế cầm nắm hoặc nặng hơn có thể mất vận động cánh tay.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY