Tăng huyết áp là một bệnh tương đối khó chữa, chủ yếu tập trung ở hai giai đoạn tuổi trung niên và cao tuổi. Có một mối quan hệ nhất định giữa việc phát bệnh và yếu tố di truyền, nhưng cũng có nhiều người mắc phải do nhiều nguyên nhân không phải di truyền.

Ví dụ, sự gia tăng căng thẳng quá mức trong cuộc sống có thể dễ bị lo lắng, phấn khích và các cảm xúc khác. Có người làm việc hoặc sống trong môi trường xung quanh không được tốt, thường xuyên bị tấn công bằng tiếng ồn. Hay có một số người cao tuổi thường không hoạt động đủ, lười vận động, chế độ ăn uống thiếu cân bằng, nhiều thịt cá khó tiêu hóa… cũng có thể gây ra bệnh huyết áp cao.

Bệnh nhân tăng huyết áp sẽ có một số triệu chứng khó chịu trong cuộc sống hàng ngày, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của mỗi người. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và chữa trị khi bạn rơi vào tình huống như vậy? Dưới đây là một số gợi ý cho chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân tăng huyết áp.

 Bệnh cao huyết áp ngày càng phổ biến, nguy hiểm: Nên làm 4 việc để điều hòa huyết áp ngay - Ảnh 1.

1. Tránh thuốc lá và rượu

Những người trung niên bận rộn với công việc và có rất nhiều hoạt động giao lưu giải trí cùng bạn bè nên nhiều người vẫn duy trì thói quen hút thuốc và uống rượu thường xuyên, hay đi ra ngoài ăn uống và thức khuya, dậy muộn. Những thói quen này thực sự rất tệ đối với sức khỏe của bạn.

Nhưng đối với một số người thích hút thuốc và uống rượu, thật khó để khuyên họ từ bỏ ngay lập tức. Đối với tình huống này, các thành viên trong gia đình của một số bệnh nhân tăng huyết áp tốt nhất nên đưa ra các giải pháp giám sát nhắc nhở họ, tốt nhất là không tiếp xúc nhiều với thuốc lá và rượu.

Đối với bệnh nhân cao huyết áp, lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn là tốt nhất không nên tiếp tục hút thuốc và uống rượu.

Mặc dù nếu chỉ uống một lượng nhỏ cũng có thể có lợi nhất định đối với cơ thể con người, nhưng nếu uống lâu dài sẽ khiến các cơ quan khác nhau của cơ thể sinh ra bệnh. Đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao và bệnh tim mạch, uống nhiều rượu hoặc lâu dài có thể dễ dàng khiến bệnh tái phát hoặc trở nên tồi tệ hơn.

 Bệnh cao huyết áp ngày càng phổ biến, nguy hiểm: Nên làm 4 việc để điều hòa huyết áp ngay - Ảnh 2.

2. Tránh ăn quá nhiều muối

Một số người có khẩu vị càng ngày càng đậm, thích ăn một cái gì đó mặn hơn trong chế độ ăn uống thông thường của mình. Bất kể loại thực phẩm nào, họ thích thêm nhiều muối vào chúng, những người này lâu dần sẽ tạo cho mình thói quen ăn uống có khẩu vị nặng hơn.

Hơn nữa, khi bạn đã quen ăn mặn, bạn có thể khó sửa những thói quen này trong một thời gian ngắn. Từ đó, chế độ ăn quá nhiều muối gây ra bệnh tăng huyết áp là do ăn một lượng lớn natri thường xuyên.

Lời khuyên dành cho bạn là nên điều chỉnh ngay chế độ ăn uống, quay về chế độ ăn nhạt càng sớm càng tốt. Không chỉ trong gia vị thực phẩm, nước tương, nước mắm và bột ngọt cũng chứa rất nhiều natri. Cần chú ý đến các loại gia vị khi chế biến để không ăn quá mặn.

3. Tránh áp dụng chế độ giảm cân mù quáng, thiếu cân nhắc

Mặc dù không phải tất cả những người béo phì sẽ bị tăng huyết áp, nhưng béo phì có liên quan mật thiết đến tăng huyết áp.

Người càng béo, huyết áp càng cao. Nếu cân nặng của bạn có thể hạ xuống, thì huyết áp sẽ được hạ xuống tương ứng.

Vì vậy, nhiều người béo phì đang bận rộn áp dụng các giải pháp giảm cân để giảm huyết áp. Nhưng dù giảm cân là điều tốt nhưng không nên thực hiện một cách mù quáng. Một số người nghĩ rằng, ăn ít hơn là sẽ giảm cân, chỉ cần giảm cân cho người gầy đi là được.

Trên thực tế, không phải người bệnh cao huyết áp nào cũng cần nhịn ăn để giảm cân, mà bệnh nhân tăng huyết áp nên chú ý nhiều hơn đến dinh dưỡng và số lượng cần và đủ trong chế độ ăn uống của mình.

Nếu bạn ăn quá ít trong mỗi bữa ăn, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Do đó, một phương pháp tốt hơn nên được thực hiện trước khi giảm cân chính là điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.

Giảm chất béo nên thực hiện từ từ, không quá vội vã vì lo lắng. Bạn có thể ăn ít chất béo hơn, giảm những thực phẩm chứa nhiều chất béo, sau đó chuyển sang ưu tiên ăn thực phẩm thanh đạm, nhẹ nhàng, dễ tiêu, tập thể dục nhiều hơn, từ đó giúp bạn có thể giảm cân lành mạnh.

4. Tránh ăn quá nhiều thịt mỡ

Nhiều người thích ăn thịt mỡ, vì thịt mỡ có cảm giác mềm béo có vị rất ngon.

Nhưng chúng ta biết rằng, thịt mỡ chứa rất nhiều chất béo, và lượng chất béo của chúng sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, do đó khiến cơ thể sinh ra nhiều bệnh khác nhau, từ đó dẫn đến huyết áp cao.

Lời khuyên dành cho bạn là trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn hay các thành viên khác trong gia đình bị chứng tăng huyết áp thì phải chú ý giảm lượng chất béo, bạn có thể ăn vài miếng mỗi bữa, không nên ăn quá nhiều.

Trên đây là một số gợi ý của các chuyên gia về huyết áp, tim mạch dành cho bệnh nhân bị huyết áp cao. Hy vọng rằng những người đang mắc bệnh cao huyết áp phải khắc phục kịp thời những vấn đề này và làm cho tình trạng bệnh của mình cải thiện từng ngày để sức khỏe ổn định càng sớm càng tốt.

Theo Health/TT/ICT Việt Nam

LEAVE A REPLY