Lá nhôm hay còn gọi là giấy bạc ngày càng được các bà nội trợ ưa chuộng trong việc đựng và bọc thực phẩm khi chế biến thức ăn.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia nước ngoài cho rằng ở nhiệt độ cao, hóa chất nhôm trong giấy bạc sẽ phơi nhiễm vào thức ăn, theo thời gian lâu dài tích tụ sẽ gây hại đối với người sử dụng. Thông tin này khiến nhiều gia đình hoang mang.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, thay vì lạm dụng giấy bạc, mọi người nên dùng đồ đựng bằng thủy tinh và sứ để chuẩn bị các món nướng.

Còn trong trường hợp cần dùng giấy bạc, để lượng nhôm đi vào cơ thể không vượt mức cho phép cần lưu ý những điểm sau:

Chuyên gia cảnh báo 9 căn bệnh nguy hại rình rập nếu dùng giấy bạc nấu ăn sai cách - Ảnh 1.

Tuyệt đối không dùng giấy bạc để nướng những rau củ có vị chua. Ảnh minh họa

– Không nên dùng giấy bạc trong lò vi sóng vì lò vi sóng làm chín thực phẩm từ bên trong ra bằng sóng điện từ sẽ phá hoại giấy bạc cực nhanh, ion nhôm sẽ xâm nhập vào thực phẩm nhanh và dễ dàng hơn.

– Nên hạn chế dùng chúng nhiều để nướng, vì nướng chúng thường ở nhiệt độ cao lượng nhôm sẽ đi vào thực phẩm chúng ta sử dụng.

– Không nên dùng chúng để đựng những thực phẩm giàu acid như những loại trái cây có vị chua, những món ăn có dấm vì khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, chính vì thế một lượng nhỏ nhôm có thể thấm vào thức ăn làm món ăn.

Những tác hại đáng sợ khi thường xuyên dùng giấy bạc sai cách

Ảnh hưởng đến tế bào não

Tiếp xúc liên tục với nhôm qua thức ăn có thể ảnh hưởng đến tế bào não. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng về thần kinh, gây tổn hại lâu dài đến tế bào não.

Chuyên gia cảnh báo 9 căn bệnh nguy hại rình rập nếu dùng giấy bạc nấu ăn sai cách - Ảnh 2.

Không dùng giấy bạc để gói thức ăn thừa. Ảnh minh họa

Bệnh Alzheimer

Một trong những rủi ro của việc nấu ăn dùng quá nhiều giấy bạc là nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học đã phát hiện ra nhôm từ các tế bào não của bệnh nhân tử vong vì bệnh Alzheimer.

Bệnh thận

Cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa nhôm, vì vậy chúng sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến suy thận.

Bệnh gan

Khi nhiều nhôm tích tụ trong cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến gan. Gan là cơ quan chính giúp giải độc cơ thể. Đây là tác dụng phụ chủ yếu của việc lạm dụng giấy bạc để nấu ăn.

Bệnh xương

Tiếp xúc nhiều với nhôm thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe xương. Tình trạng sẽ xấu hơn nếu bạn đã mắc bệnh về xương.

Rối loạn thần kinh

Tích lũy nhôm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Điều này sẽ gây ra nhiều biến chứng như bồn chồn, lo lắng và căng thẳng.

Hen suyễn

Nếu bạn hoặc người trong gia đình bị hen thì hãy bỏ ngay những chiếc giấy bạc dùng để nấu ăn vì đây là một trong số thủ phạm gây nên bệnh này nếu lạm dụng.

Đau bụng

Nói chung, đau vùng bụng là dấu hiệu chính cho sự tích tụ của nhiều thứ không tiêu hóa được. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua triệu chứng này vì đau bụng có thể bị hiểu nhầm là dấu hiệu của khó tiêu. Tiếp xúc thường xuyên với nhôm sẽ làm cơn đau nghiêm trọng hơn.

Ung thư đại tràng

Việc đường ruột tiếp xúc thường xuyên với nhôm có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như ung thư đại tràng.

M.H (th)

LEAVE A REPLY