Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một bát cơm có chứa: chứa tinh bột, đạm thực vật, các viamin nhóm B nhất là B1, B2 niacin, vitamin E cùng một lượng nhỏ sắt, kẽm và các chất khoáng Mg, P,K, Ca, Riboflavin, Niacin và dồi dào vitamin nhóm B nhất là B1 trong lớp vỏ cám.

Có thể nói, cơm là một món ăn không thể thiếu của mọi gia đình người Việt. Ăn cơm hàng ngày chính là cách đơn giản để bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe cho cơ thể.

Đừng cắt cơm vì sợ béo, muốn khỏe đẹp hãy áp dụng ngay cách ăn cơm này để luôn khỏe mà không tăng cân - Ảnh 2.

Một người 1 ngày ăn cơm bao nhiêu là đủ?Khó có cách nào có thể tính chính xác được một ngày ăn bao nhiêu cơm là đủ. Điều đó còn phụ thuộc vào công việc mà chúng ta sử dụng năng lượng, khả năng hấp thụ và số lượng thức ăn đi kèm mỗi bữa ăn nữa.Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mức năng lượng cần và đủ mỗi ngày cho nam giới là khoảng 2500 calo và 2000 calo đối với nữ.Dựa vào một bát cơm bao nhiêu calo chúng ta có thể tính ngay ra được lượng calo nên nạp vào theo mỗi bữa ăn. Có thể tính nhanh là nếu một ngày chúng ta ăn 3 bữa chính 1 bữa phụ thì mỗi bữa khoảng 500 calo với nữ. Như vậy mỗi bữa nếu ăn kèm thức ăn chúng ta chỉ nên ăn từ 1 đến 2 bát cơm. Riêng đối với nam giới, mức sử dụng năng lượng có cao hơn một chút. Chúng ta cũng chỉ nên từ 2 đến 3 bát cơm mỗi bữa.Làm thế nào để ăn cơm thoải mái mà vẫn có lợi cho việc giảm cân?Hiện nay, có rất nhiều người thừa cân, béo phì. Theo chuyên gia dinh dưỡng, thừa cân, béo phì do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: ăn quá nhiều tinh bột, ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn vặt, không tập thể dục thường xuyên…Nhiều người nhịn cơm, nhưng lại ăn vặt, hoặc nhịn cơm ăn rau và thịt thay thế cơm… tất cả đều không đúng vì rau không cung cấp năng lượng mà chỉ cung cấp chất xơ, chất khoáng; thịt ăn nhiều thịt sẽ đầy bụng khó tiêu, về lâu dài sẽ gây ra bệnh gút, tim mạch, viêm khớp…Vì vậy, để giảm cân hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, tốt nhất nên tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống khoa học chứ không nên chọn giải phát nhịn cơm.Theo Bác sĩ Gia đình Trung Quốc, hãy áp dụng cách ăn cơm đơn giản sau đây để khống chế trọng lượng, giảm cân mà không phải “nhịn” ăn.Các chuyên gia khuyên bạn nên tăng cường sử dụng gạo xay xát thô để điều chỉnh lượng đường hấp thụ trong khi ăn cơm.

Đừng cắt cơm vì sợ béo, muốn khỏe đẹp hãy áp dụng ngay cách ăn cơm này để luôn khỏe mà không tăng cân - Ảnh 3.

Ngũ cốc thô nấu cùng gạo trắng sẽ tạo cảm giác no lâu. Ảnh minh họa

– Khi nấu cơm có thể cho thêm 1 nắm gạo màu nâu (gạo lứt, gạo xay thô) để nấu trộn vào. Do gạo lứt vẫn còn giữ lớp vỏ hạt, lớp aleurone và phôi của gạo, chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ. Những chất này đều có hiệu quả trong việc không làm tăng cân.- Có thể thêm các thành phần gạo đen, gạo tím trong bữa ăn để bổ sung các chất khác mà gạo trắng không có hoặc thiếu hụt.- Có thể thêm một ít hạt ngũ cốc thô và các loại đậu nấu cùng gạo trắng, cách làm này có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt, chất xơ, tiêu hóa chậm, tạo cảm giác no lâu hơn, hạn chế ăn vặt. Cách nấu cơm trộn thêm ngũ cốc khác loại đặc biệt thích hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cân.

M.H (th)

LEAVE A REPLY