Apxe quanh hậu môn là một dạng của bệnh apxe hậu môn. Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Vậy, apxe quanh hậu môn là như thế nào? Bài viết sau đây, các chuyên gia hậu môn – trực tràng sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin cần thiết.

Bệnh apxe quanh hậu môn là gì?

Apxe quanh hậu môn là một dạng của bệnh apxe hậu môn. Trực tràng là phần cuối của ruột già và là nơi phân được tích trữ trước khi được thải ra ngoài qua ống hậu môn và hậu môn. Khi trực tràng và các tuyến tạo chất nhầy trong trực tràng bị nhiễm trùng sẽ làm cho các khoang hoặc các lỗ nhỏ ở trực tràng chứa đầy mủ. Các khoang đầy mủ này được gọi là các apxe và khi chúng xuất hiện quanh hậu môn sẽ gây ra bệnh apxe quanh hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh apxe quanh hậu môn

  • Viêm nhiễm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến apxe hậu môn quanh hậu môn. Người mắc các bệnh như: Nứt kẽ hậu môn, trĩ, rò hậu môn, viêm nang lông xung quanh da hậu môn… sẽ rất dễ hình thành khối apxe.
  • Hậu phẫu: Một số bệnh nhân sau khi tiến hành các thủ thuật điều trị bệnh lý vùng hậu môn có thể sẽ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, hình thành các ổ apxe.
  • Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây ra do một vết nứt ở hậu môn bị nhiễm trùng, nhiễm trùng qua đường tình dục hoặc một số bệnh rối loạn đường ruột như: Bệnh Crohn và viêm túi thừa đại tràng.

>>xem thêm:TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỰ CHỮA VIÊM BAO QUY ĐẦU GIAI ĐOẠN 1 TẠI AN GIANGTẠI SAO NAM GIỚI LẠI LỰA CHỌN PHÒNG KHÁM ĐA KHOA AN GIANGDÀI BAO QUY ĐẦU: NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Triệu chứng thường gặp của bệnh apxe quanh hậu môn

Khi bị bệnh apxe hậu môn quanh hậu môn, người bệnh sẽ có một số triệu chứng apxe hậu môn điển hình sau:

  • Đau ở vùng hậu môn, sau đó cơn đau lan ra những vùng xung quanh, đau khi đi lại, ngồi.
  • Sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao trong một vài ngày rồi hạ dần, người mệt mỏi, mất ngủ.
  • Có mủ trắng trong hậu môn chảy ra. Ban đầu, người bệnh sẽ thấy một vùng da bóng sưng phồng, không có giới hạn rõ rệt, cách lỗ hậu môn vài cm. Sau đó, vài ngày sau chỗ tấy sưng đỏ này sẽ có giới hạn rõ rệt và có một chấm trắng ở giữa, mủ hình thành.

Nguy hiểm của bệnh apxe quanh hậu môn

Khi phát hiện ra những triệu chứng của bệnh apxe quanh hậu môn, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, để có phương pháp điều trị phù hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm sau:

  • Nhiễm trùng chảy mủ: Apxe hậu môn không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng chảy mủ, phạm vi tổn thương lan rộng dần làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.
  • Nguy cơ rò hậu môn: Thời kỳ đầu của bệnh apxe hậu môn, bệnh nhân có thể thấy biểu hiện kết cứng ở hậu môn khá rõ ràng. Nếu như apxe hậu môn không được điều trị đúng phương pháp, khối apxe sẽ phát triển to lên, có thể sẽ vỡ ra và chảy mủ.
  • Gây viêm nang lông các vùng mao nhỏ quanh hậu môn.

Điều trị apxe quanh hậu môn hiệu quả

Hiện nay, phương pháp điều trị apxe quanh hậu môn hiệu quả đó chính là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT có tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang. HCPT là kỹ thuật hiện đại, không sử dụng dao kéo trong quá trình phẫu thuật mà sử dụng sóng điện cao tần để làm đông và thắt nút mạch máu. Với phương pháp này, người bệnh sẽ nhanh chóng thoát khỏi nỗi lo bệnh apxe quanh hậu môn.Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang về vấn đề “Những thông tin không thể bỏ qua về bệnh apxe quanh hậu môn”. Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0296.398.0000 để được tư vấn chi tiết.

LEAVE A REPLY