Phòng khách và phòng sinh hoạt chung

Phòng khách và phòng sinh hoạt chung

0
31

Thông thường, phòng khách được bố trí gần với cửa chính hoặc sảnh chính của ngôi nhà để tạo thuận lợi cho khách ra vào và cũng đảm bảo tính riêng tư của các phòng khác trong nhà. Còn phòng sinh hoạt chung thường được bố trí tại trung tâm căn nhà, tạo nên sự ấm cúng và gần gũi cho các thành viên sinh hoạt trong gia đình.

Phòng khách nằm ở vị trí có cửa ra vào chính.
Phòng sinh hoạt chung nằm ở trung tâm nhà.

Phòng khách, phòng sinh hoạt chung thường được ưu tiên hướng ra góc nhìn đẹp như ban công, sân vườn, bể bơi, giếng trời… hoặc được bố trí ở những khu vực trang trọng như phòng rộng nhất của nhà, khoảng thông tầng… hoặc được thiết kế dạng không gian mở, kết hợp cả diện tích trong nhà và ngoài nhà làm không gian tiếp khách, sinh hoạt gia đình và còn là nơi thư giãn.

Phòng sinh hoạt chung mở ra ban công có tầm nhìn bao quát toàn thành phố.
Phòng khách nằm ở không gian thông tầng và mở ra sân vườn.
Phòng sinh hoạt chung dạng không gian mở, tận dụng tối đa khung cảnh thiên nhiên.

Tùy từng cách sinh hoạt của các gia đình, mà chủ nhà sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc bố trí và thiết kế phòng khách hay phòng sinh hoạt chung. Những gia đình có nhiều khách và chủ nhà là người hướng ngoại thì phòng khách sẽ là ưu tiên số một, sau đó mới đến các phòng khác như phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ… Đây cũng là nơi chủ nhà thể hiện cá tính, lòng hiếu khách của mình. Thiết kế phòng khách khi đó sẽ mang phong cách trang trọng và lịch lãm. Cách thiết kế chỗ ngồi tiếp khách cũng rất quan trọng, vị trí ghế, tư thế ngồi mang tính nghi lễ và đối thoại. Đồ đạc trong phòng mang nhiều tính chất trang trí hơn là tính chất sử dụng. Ánh sáng nhiều và đa dạng hơn các phòng khác, tạo cảm giác vui vẻ và hưng phấn.

Không gian sinh hoạt chung gồm chỗ tiếp khách kiêm sinh hoạt gia đình và bàn ăn.

Ngược lại, đối với những gia đình không có thói quen tiếp khách ở nhà thì chủ nhà sẽ quan tâm đến việc thiết kế phòng sinh hoạt chung hơn là phòng khách. Điểm khác biệt lớn nhất so với phòng khách là cách trang trí nội thất mang tính thận thiện, tiện dụng, tự do, phóng khoáng hơn. Ngoài ra phòng sinh hoạt chung còn thường thêm chức năng giải trí, thư giãn cho cả gia đình. Đồ đạc thể hiện sở thích của chủ nhà và tính chất sử dụng cao.

Phòng khách trang nhã và lịch sự.
Phòng sinh hoạt chung mang nét thân thiện, mềm mại và phóng khoáng.
Sofa dạng vừa ngồi vừa nằm với hình dáng tự do rất thích hợp với phòng sinh hoạt chung.

Do sự hạn chế về diện tích ở, nên đa số các căn nhà ở Việt Nam, nhất là các căn hộ chung cư, thường kết hợp phòng khách với phòng sinh hoạt chung, thậm chí còn kết hợp hoặc sử dụng chung không gian với bếp và phòng ăn, tạo nên một không gian sinh hoạt chung đa chức năng. Không gian này rất thích hợp với gia đình trẻ, ít người. Còn đối với những gia đình đông người hay nhiều thế hệ thì không thuận tiện trong sinh hoạt. Trường hợp này, cần lưu ý cách sinh hoạt của gia đình thiên về hướng đối ngoại hay hướng nội để có cách thiết kế và trang trí phòng cho phù hợp.

Theo Đô Thị

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY