5 thói quen cần thay đổi sớm để phòng tránh ung thư trực tràng

truc trang1 16176058708691595735626

GiadinhNet – Một trong những nguyên nhân dẫn đến là chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày thiếu khoa học, không lành mạnh.

Mất vài phút thực hiện 9 cách tự kiểm tra sức khỏe tại nhà, chị em sẽ biết liệu cơ thể có đang mắc bệnh gì hay không Mất vài phút thực hiện 9 cách tự kiểm tra sức khỏe tại nhà, chị em sẽ biết liệu cơ thể có đang mắc bệnh gì hay không

Theo các chuyên gia y tế, dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý đường tiêu hóa khác nên người bệnh thường được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên mất đi nhiều cơ hội điều trị cho người bệnh.

Trên thực tế, dù tương đối khó nhận biết, nhưng nếu quan sát kỹ, bạn vẫn có thể tự phát hiện ra các dấu hiệu cảnh báo bệnh:

5 thói quen cần thay đổi sớm để phòng tránh ung thư trực tràng - Ảnh 2.

Đầy bụng, khó tiêu

Đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng. Người có bệnh ung thư đại trực tràng sẽ thường xuyên xuất hiện hiện tượng khó chịu ở vùng dạ dày, từ đó gây ảnh hưởng và khó chịu ở toàn bộ vùng bụng, gây đau bụng. Phổ biến là mệt mỏi phờ phạc và đau bụng từng cơn.

Sút cân bất thường

Nếu cơ thể giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân thì bạn cũng không nên coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Đi ngoài phân nhỏ, có máu

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết. Ngoài ra, quan sát phân nếu có kèm máu tươi phủ lên thì nên nghĩ ngay đến ung thư trực tràng.

Chóng mặt, mệt mỏi

Mệt mỏi do ung thư đại tràng thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân. Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

Thói quen cần thay đổi để phòng ngừa ung thư trực tràng

5 thói quen cần thay đổi sớm để phòng tránh ung thư trực tràng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa


Duy trì cân nặng hợp lý

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư đại trực tràng sẽ cao hơn. Thừa cân làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng ở cả nam giới và nữ giới, nhưng mối liên hệ dường như mạnh mẽ hơn ở nam giới. Tốt nhất nên đạt được và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Vận động thường xuyên

Nếu bạn không hoạt động thể chất, bạn có nhiều khả năng bị ung thư ruột kết. Hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải đến mạnh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn ít thịt đỏ

Nên giảm bớt chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn; hạn chế thịt chế biến ở nhiệt độ quá cao (chiên, nướng); hạn chế những đồ ăn uống chứa nhiều đường. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt… để có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tránh xa khói thuốc

Những người hút thuốc lá trong một thời gian dài có nguy cơ phát triển và tử vong vì ung thư đại trực tràng cao hơn những người không hút thuốc. Ai cũng biết hút thuốc lá dẫn đến ung thư phổi, nhưng nó cũng có liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư khác.

Tránh xa bia rượu

Ung thư đại trực tràng có liên quan đến việc uống rượu bia từ mức độ trung bình đến nặng. Tốt nhất là bạn không nên uống rượu. Nếu mọi người uống rượu, họ không nên uống quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *