Ăn nhiều mít, một người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

222222 1688009438085 1688009438329932082792 304 0 671 587 crop 1688009517662187371957

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng đau quặn, bụng chướng, buồn nôn. Trước đó, người này đã ăn rất nhiều mít.

Ngày 29/6, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công một trường hợp bị do bã thức ăn.

Cụ thể, bệnh nhân nữ (40 tuổi, địa chỉ tại Việt Trì – Phú Thọ) có tiền sử ung thư dạ dày, từng điều trị hóa chất một đợt rồi từ chối điều trị, chuyển sang chế độ thực dưỡng. Thời gian gần đây, bệnh nhân có ăn mít mật với số lượng nhiều.

Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng đau quặn, bụng chướng, buồn nôn. Qua thăm khám và kết quả chụp CT ổ bụng xác định chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn (nghi do ăn mít).

Ăn nhiều mít, một người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Hình ảnh đoạn ruột bị tắc do bã thức ăn của bệnh nhân. Ảnh BVCC

Bệnh nhân được chỉ định đặt sonde dạ dày, truyền dịch, dinh dưỡng hoàn toàn đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc giúp mềm thức ăn, dễ dàng tiêu hóa kết hợp giảm đau.

Sau khi theo dõi thấy tình trạng không có tiến triển, thức ăn cứng không vượt qua đoạn ruột bị tắc, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

ThS.BS Trần Thanh Tùng, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết: Phương pháp phẫu thuật mở ổ bụng nhằm tiếp cận và giải phóng vùng bị tắc ruột do bã thức ăn. Khối thức ăn khiến đoạn ruột bị tắc đóng đặc, chặn lưu thông bình thường của đường tiêu hóa.

Sau gần 2 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã lấy hoàn toàn bã thức ăn, tạo lại sự lưu thông của đường tiêu hóa.

Bác sĩ cho biết thêm, bệnh nhân này từng phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư dạ dày 2 năm trước. Do đó, khả năng co bóp, nghiền nát thức ăn của dạ dày không hiệu quả, khi ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như mít, măng… đã tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa, kết quả là bã thức ăn bị đẩy xuống ruột non gây ứ đọng và bị nén chặt cứng dẫn tới tắc ruột.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định và được hồi phúc điện giải, dùng kháng sinh, tập ăn lại bằng đường miệng với thức ăn, dinh dưỡng dạng lỏng và đặc dần lên trong 7 ngày tiếp theo.

Thận trọng với tắc ruột do bã thức ăn

Theo các bác sĩ, mít cùng với măng khô, ổi, rau muống…là những thực phẩm phổ biến với hàm lượng chất xơ cao. Do đó nếu ăn không đúng cách chính những thực phẩm này có thể tạo bã xơ đóng đặc, gây tắc ruột và nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.

Những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn là người cao tuổi (sức nhai kém), người đã phẫu thuật vùng bụng (như: cắt dạ dày…) hoặc có nhu động ruột, khả năng tiêu hóa kém,…

BS Trần Thanh Tùng chia sẻ thêm, tắc ruột do bã thức ăn nếu không được phát hiện và để lâu quá 24 tiếng đồng hồ, nạn nhân có thể bị vỡ ruột, hoại tử mô ruột, vùng nhiễm trùng lan rộng ra các bộ phận khác, gây ra sốc nhiễm trùng, nhiễm độc diễn tiến nguy hiểm tính mạng.

Từ trường hợp này, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên sử dụng thức ăn được nấu chín, ninh nhừ; cần nhai kỹ và tránh ăn quá nhanh; hạn chế sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn giàu chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc, đặc biệt là khi bụng đói; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt.

Rau ngải cứu và những tác dụng bất ngờ đối với phụ nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *