Cứu sống sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược, ngôi ngang hiếm gặp

photo 1 16184600911901370204297 crop 16184601406931760971809

Các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh mổ lần 3, ngôi ngang, rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược thể nặng. Đây cũng là trường hợp vô cùng đặc biệt, hiếm gặp và phức tạp, nếu không xử lý kịp thời, đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược – Trường hợp hiếm gặp trong Sản khoa

Người ta thường nói “người chửa cửa mả” và chị Nguyễn Thị Vui (27 tuổi – Hưng Yên) càng “thấm thía” câu nói này hơn sau khi vừa trải qua ca phẫu thuật lần 3 đầy nguy hiểm ở mốc 37 tuần 4 ngày do bị rau tiền đạo trung tâm bám xuống đoạn dưới, che lấp cổ tử cung kèm rau cài răng lược.

Cứu sống sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược, ngôi ngang hiếm gặp - Ảnh 1.

Hình ảnh rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược của chị Vui trong quá trình phẫu thuật

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, rau tiền đạo kèm rau cài răng lược là tình trạng nghiêm trọng nhất của rau tiền đạo, khi đó nhau thai bám chặt vào cơ tử cung và xâm lấn qua lớp cơ tử cung, thậm chí bám vào các cơ quan lân cận trong ổ bụng. Tình trạng này sẽ gây nguy cơ: chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột… có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi thủng, vỡ tử cung, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.

Không những vậy, sản phụ Vui lại từng có tiền sử 2 lần mổ lấy thai, trong thai kỳ gặp phải nhiều vấn đề như thiếu máu, đa ối, thai ngôi ngang đã gây khó khăn không nhỏ cho ca mổ.

Cứu sống sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược, ngôi ngang hiếm gặp - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà – Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc trực tiếp thực hiện ca mổ cho sản phụ Vui

Ca mổ “cân não” kéo dài nhiều giờ của các bác sĩ

Nhận định đây là một trường hợp phức tạp, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong rất cao, ngay lập tức các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã chuẩn bị đầy đủ nguồn máu và các phương tiện gây mê hồi sức, đồng thời bác sĩ Nguyễn Văn Hà trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ Vui.

Bác sĩ Hà cho biết, do sản phụ Vui đã có tiền sử mổ đẻ cũ 2 lần nên ruột, mạc nối dính một phần vào vết mổ cũ, việc bóc tách, gỡ dính để lấy thai gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi gỡ dính, ekip mổ phát hiện nhau cài răng lược đã ăn sâu, bám chặt vào lớp cơ tử cung. Trong trường hợp này không thể bóc được rau thai, nếu cố tình bóc sản phụ sẽ bị chảy máu dữ dội, không thể cầm được, suy đa phủ tạng và dẫn tới tử vong ngay trên bàn mổ. Chính vì vậy sau khi đón bé trai nặng 4,2kg (bao gồm cả khăn quấn) khỏe mạnh chào đời, ekip đã hội chẩn và quyết định gây mê, cắt tử cung cho sản phụ nhằm cầm máu.

Với sự nỗ lực của cả ekip, ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đã thành công, em bé phản xạ tốt, sản phụ Vui vượt qua cơn nguy kịch.

Cứu sống sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược, ngôi ngang hiếm gặp - Ảnh 3.

Bé trai con chị Vui chào đời khỏe mạnh, bình an, phản xạ tốt nặng 4,2kg (bao gồm cả khăn quấn)

Ngắm nhìn con trai ngủ ngoan trong vòng tay, chồng chị Vui chia sẻ: “Thật không biết phải diễn tả niềm hạnh phúc của tôi và gia đình lúc này như thế nào nữa. Hai lần trước vợ tôi cũng sinh mổ, không ngờ lần sinh thứ 3 này lại gặp nhiều “bão tố” thế. Khi được bác sĩ giải thích về sự nguy hiểm của bệnh lý rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược của vợ, tôi và gia đình lo lắng vô cùng. Thật may mắn là giờ đã mẹ tròn con vuông. Qua đây xin cảm ơn các y bác sĩ của bệnh viện đã quan tâm, tận tình chăm sóc cho vợ tôi rất nhiều. Đặc biệt xin gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ Hà và ekip phẫu thuật đã dốc hết sức, hết lòng giúp vợ tôi thoát khỏi “cửa tử”.

Cứu sống sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược, ngôi ngang hiếm gặp - Ảnh 4.

Hình ảnh chồng chị Vui hạnh phúc khi được đón con chào đời khỏe mạnh, bình an

Phụ nữ mang thai và sinh con không những phải chịu nhiều vất vả mà còn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, nguy hiểm. Vì thế lựa chọn một bệnh viện sinh an toàn, uy tín sẽ giúp mẹ an tâm hơn, để hành trình làm mẹ luôn là những kỷ niệm đẹp đáng nhớ. Và Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những lựa chọn hàng đầu của các mẹ bầu bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và tận tâm, trang thiết bị hiện đại, sự phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo. Như chị Vui chia sẻ, trong những ngày lưu viện, chị Vui đã được chăm sóc tận tình 24/24 từ tắm bé, thay bỉm, cho bé ăn đến cho bé ngủ… Mỗi ngày, các bác sĩ còn theo dõi sát sao, tận tình về tình hình của hai mẹ con sau hậu phẫu, từng bữa ăn của chị cũng được phục vụ tận tình tại giường với thực đơn phong phú và dinh dưỡng. Đặc biệt, chị Vui vô cùng ấn tượng với bộ ảnh vượt cạn mà ekip quay chụp đã dành tặng hai mẹ con như một món quà ý nghĩa.

Với gia đình tôi đây sẽ là những ký ức vô cùng đáng nhớ. Sau này khi con lớn lên, tôi sẽ cho con nhìn lại những thước phim, bộ ảnh này để con biết ngày con được sinh ra, mẹ và các bác sĩ đã nỗ lực, vất vả, cố gắng như thế nào“, chị Vui chia sẻ.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *