Nắng nóng, người bị tăng huyết áp cần biết điều này để phòng nguy hiểm

Nắng nóng, người bị cần biết điều này để phòng nguy hiểm

GĐXH – Người bị cần được theo dõi thường xuyên và kiểm soát tốt các bệnh lý kèm theo tránh biến chứng nguy hiểm.


Chị em phun xăm môi nhất định phải biết điều này để phòng biến chứngChị em phun xăm môi nhất định phải biết điều này để phòng biến chứng

GĐXH – Bác sĩ khuyến cáo, trẻ dưới 18 tuổi không nên phẫu thuật thẩm mỹ, can thiệp thẩm mỹ chuyên sâu vì đang trong giai đoạn phát triển thể chất…

Nhiều người thường nghĩ rằng, thời tiết lạnh mới nguy hiểm với người bị tăng huyết áp (THA). Nhưng trên thực tế, trời nắng nóng mùa hè cũng rất nguy hiểm với căn bệnh này.

Khi thời tiết nắng nóng, sự bài tiết mồ hôi gia tăng, quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng được đẩy mạnh. Cơ thể bị mất một lượng nước khá lớn sẽ khiến nồng độ máu giảm, độ kết dính trong máu tăng cao, dễ dẫn đến những bệnh lý có liên quan đến máu, làm tăng tỷ lệ nguy cơ cho tim và não.

Nắng nóng, người bị tăng huyết áp cần biết điều này để phòng nguy hiểm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Với những người bị , thời tiết nóng có thể làm giảm huyết áp ban ngày nhưng lại làm THA về đêm. Người bị THA thường cảm thấy bứt rứt khó chịu, chóng mặt, nhức đầu. Nếu không kiểm soát huyết áp tốt và điều trị kịp thời dễ dẫn đến các biến chứng về tim mạch (đau tim, nhồi máu cơ tim…).

Một yếu tố khác làm tăng huyết áp đó là  trong trời nắng nóng, người bệnh cao huyết áp thường lười vận động và thường xuyên ngồi trong phòng lạnh bật máy điều hòa. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến các mạch máu giãn nở, khiến huyết áp không ổn định, dễ dẫn tới các nguy cơ tai biến nhồi máu não, xuất huyết não…

Người bệnh cao huyết áp cần làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Không ra ngoài quá lâu trời nắng

Người bệnh cao huyết áp không nên ra ngoài nắng quá lâu. Trong thời tiết nắng nóng, người đang dùng thuốc điều trị huyết áp không nên hoạt động nhiều ngoài trời để phòng giãn mạch quá mức gây nên tình trạng tụt huyết áp.

Bổ sung đủ nước

Người cao huyết áp nên uống nhiều nước và uống đều đặn, không nên đợi đến lúc khát mới uống, để giảm được độ kết dính trong máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể đồng thời tạo thói quen uống 1 ly nước sau khi thức dậy vào buổi sáng và 1 ly nước trước lúc đi ngủ.

Nắng nóng, người bị tăng huyết áp cần biết điều này để phòng nguy hiểm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Vận động đều đặn

Khi thời tiết nóng bức, dù vận động ít, cơ thể cũng sẽ ra nhiều mồ hôi, điều này khiến nhiều bệnh nhân cao huyết áp, đặc biệt là người cao tuổi thường ngại vận động, đi lại. Thực tế, vận động sẽ giúp mạch máu co giãn và đàn hồi tốt, làm tăng tính bền của thành mạch. Vì thế, có người đã ví sự vận động chính là “tập thể dục cho mạch máu”.

Không bật điều hòa quá thấp

Sự thay đổi nhiệt độ từ nóng đến lạnh đột ngột như thế sẽ khiến những mạch máu vốn đang ở trạng thái giãn nở bình thường tức thời co lại, dẫn đến huyết áp tăng cao. Ngược lại, nếu đang ở trong phòng có máy điều hòa trong một thời gian rồi đi ra ngoài thời tiết nóng bức, các mạch máu sẽ giãn nở, điều này khiến huyết áp không ổn định.

Kiểm soát tốt bệnh lý

Người bệnh huyết áp cao cần được theo dõi thường xuyên và kiểm soát tốt các bệnh lý kèm theo tránh biến chứng nguy hại ảnh hưởng sức khỏe.

Mận chín đang ngọt lịm nhưng ăn theo cách này hại vô cùng Mận chín đang ngọt lịm nhưng ăn theo cách này hại vô cùng

GĐXH – Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù yêu thích mận đến mấy, bạn cũng chỉ nên ăn tối đa 10 quả một ngày để tránh những hậu quả cho sức khỏe nói trên.

5 loại thực phẩm vô cùng có lợi cho người bị viêm loét đại tràng

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *