Tưởng mụn thịt ở mắt nhưng hóa khối u

photo 1702863685678 1702863686185164936855 0 2 374 600 crop 17028664370971034482277

GĐXH – Xuất hiện ở góc trong khóe mắt phải, lúc đầu chỉ là một chấm nhỏ nên chị Phạm Thị Hiên (45 tuổi, Hà Nội) chủ quan. Đến khi mụn thịt phát triển thành gây mờ và tức mắt chị mới chịu đi khám.

Mụn thịt mọc ở mắt có đáng ngại?

Chị Phạm Thị Hiên chia sẻ, cách đây khoảng 5 – 6 năm, góc trong mắt phải của chị xuất hiện mụn thịt chỉ nhỏ như đầu tăm. Chị cũng từng đi khám ở gần nhà nhưng vì mụn thịt này quá nhỏ, không gây vướng víu, khó chịu hay ảnh hưởng đến tầm nhìn nên chị cũng chủ quan, không điều trị thuốc thang gì.

Thời gian gần đây, chị Hiên thấy mụn thịt ngày càng to hơn khiến mắt chị nhìn màn hình rất nhanh bị mờ, nhức và chảy nước mắt. “Nhất là vào buổi chiều và tối, lúc đầu tôi còn tưởng bị quáng gà do đã có tuổi, nhưng mãi không đỡ”, chị Hiên nói.

Hơn 2 tháng chịu đựng tình trạng trên, lại thấy mụn thịt kích cỡ lớn hơn trước rất nhiều nên chị Hiên mới đến khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán chị bị u mi góc trong, cần thiết phải phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn.

photo-1702863685678

Mụn thịt mọc ở mắt có thể là u lành tình hoặc ác tính

ThS.BS Hoàng Thanh Nga – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: May mắn cho bệnh nhân Phạm Thị Hiên là u lành. Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật loại bỏ thì khối u càng ngày sẽ càng phát triển to hơn, để lâu có thể làm giảm thị lực của người bệnh.

Chị Hiên còn cho hay: “Tôi chủ quan quá, nếu biết trước sau cũng phải phẫu thuật thế này tôi đã làm từ lâu, may mắn vẫn còn là u lành”.

Có thể là u lành tính hoặc u ác tính

Theo ThS.BS Thanh Nga, u mi mắt thường xuất hiện ban đầu với kích thước rất nhỏ trên mi mắt hoặc góc trong khoé mắt. Nhiều người vẫn thường lầm tưởng các khối u này chỉ là mụn thịt thừa xuất hiện ở mắt.

Nhìn bằng mắt thường, người bệnh có thể dễ dàng phát hiện ra nhưng hầu hết đều có tâm lý chủ quan không đi khám và điều trị. Chỉ đến khi các mụn thịt này phát triển với kích thước lớn hơn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ hoặc tầm nhìn, chức năng của mi mới vội vàng đi khám. Có trường hợp bệnh đã ở giai đoạn khá muộn, khiến cho quá trình điều trị u mi mắt trở nên kéo dài, khó khăn và có thể để lại biến chứng không mong muốn.

photo-1702863687593

Bs Thanh Nga khuyến cáo khi thấy xuất hiện mụn thịt mọc ở mắt nên đi khám ngay, tránh biến chứng nguy hiểm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất hiện các khối u ở góc mắt, có thể là do tia cực tím (UV), hoặc yếu tố môi trường gió và bụi, tình trạng viêm nhiễm nhưng không được điều trị kịp thời, hoặc tự nhiên xuất hiện…

U mi mắt có thể là u lành tính hoặc u ác tính. Khối u lành tính thường phát triển từ từ ở một vị trí cố định, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thị giác của mắt người như trường hợp của bệnh nhân Bùi Thị Liên. Khối u ác tính với triệu chứng điển hình là phát triển kích thước lớn trong thời gian ngắn, bề mặt sần sùi, chạm vào có thể gây chảy máu, đau nhức. Nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn tới biến chứng giảm, mất thị lực, thậm chí là mù loà, di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

“Để chẩn đoán chính xác khối u lành tính hay u ác tính cần phải dựa trên khám lâm sàng và kết quả giải phẫu bệnh. Vì vậy, người bệnh không nên chủ quan, cần đi khám chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị”, ThS.BS Thanh Nga khuyến cáo.

Không chỉ có u mi mắt mà một số loại u khác ở vùng mắt như u mí mắt, u kết mạc mắt, u hốc mắt.. cũng rất hay gặp trong đời sống hàng ngày. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u, có thể kết hợp giải phẫu bệnh nếu cần. Vì vậy, người bệnh khi thấy xuất hiện mụn thịt ở khoé mắt, mi mắt hay bất cứ bộ phận nào của mắt nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *