“Bí kíp 3 5 7” cùng Thái Vân Linh duy trì tinh thần tích cực

“Bí kíp 3 5 7” cùng Thái Vân Linh duy trì tinh thần tích cực

Các tips 3, 5, 7 dễ áp dụng cùng nhiều kiến thức lý thú trong video “ tinh thần” do doanh nhân Thái Vân Linh dẫn dắt với sự cố vấn từ Jio Health có thể giúp bạn đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, từ đó có sức khỏe tinh thần tốt và nâng cao chất lượng cuộc sống.


15 – 20% dân số các nước đang phát triển gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) có tới 15-20% dân số tại các quốc gia đang phát triển gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần. Cuộc sống hiện đại với nhịp sống nhanh hơn, nhiều áp lực từ công việc và học tập hơn cũng là những yếu tố xã hội khiến con số này tăng lên.

WHO cũng báo cáo rằng khoảng 200 triệu ngày làm việc bị mất do mỗi năm do trầm cảm và 5 trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật trên toàn thế giới là các vấn đề về . Tuy nhiên sức khỏe tinh thần vẫn chưa được quan tâm đúng mức, ở Việt Nam, trong số khoảng một phần tư người lớn bị có thể chẩn đoán, chỉ có chưa đến một nửa trong số đó được điều trị.

Sức khỏe thể chất phụ thuộc khá nhiều vào sức khỏe tinh thần. Cơ thể thường sẽ phản ứng theo những cảm xúc và suy nghĩ của chúng ta. Chúng ta rất dễ rơi vào trạng thái chán ăn, mất ngủ nếu cảm thấy buồn chán, lo lắng hay căng thẳng kéo dài. Nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng này kéo dài dai dẳng mà không được giải quyết có thể dẫn đến cao huyết áp hay đau dạ dày.

Đặc biệt, sức khỏe tinh thần tốt có liên quan đến trạng thái hạnh phúc, sự tự tin, lòng tự trọng, sự hài lòng. Ngay cả khi chúng ta vẫn thực hiện trách nhiệm gia đình và duy trình các công việc hàng ngày nhưng nếu không được theo dõi và chăm sóc hợp lý, các vấn đề về sức khỏe tâm thần vẫn có thể gây những hậu quả nghiêm trọng. Đó chính là lý do cần chủ động quan tâm đến đời sống tinh thần.

Sức khỏe tinh thần tốt bắt đầu từ những mẹo nhỏ mỗi ngày

Thừa nhận từng gặp stress trong quá trình sinh con và nhận thấy bản thân cũng như nhiều người xung quanh chưa hiểu rõ tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, doanh nhân Thái Vân Linh chọn “Sức khỏe tinh thần” làm chủ đề thứ 2 trong dự án Stay Healthy Cùng Thái Vân Linh.

Thái Vân Linh dẫn dắt trực tiếp, Bs. Nguyễn Trung Nghĩa từ Jio Health làm cố vấn chuyên môn, chủ đề này cung cấp nhiều thông tin thú vị về những vấn đề tinh thần thường gặp, cách đánh giá tình trạng sức khỏe tinh thần và đặc biệt là những mẹo đơn giản nhưng hữu ích để duy trì sức khỏe tinh thần tốt.

Theo góc nhìn của tâm lý học và tâm thần, nếu đánh giá đúng vấn đề về tâm lý nghĩa là đã sở hữu 50% khả năng giải quyết vấn đề đó. Dựa trên góc nhìn này, Bs. Nghĩa đã chỉ ra 3 vấn đề tâm lý thường gặp là stress, rối loạn lo âu và trầm cảm; cách phân biệt giữa các vấn đề, thang đo đánh giá mức độ nghiêm trọng và hướng giải quyết phù hợp.

“Trong 1 ngày chúng ta có 50.000 suy nghĩ, trong đó 70% là tiêu cực” – đây là một con số đáng báo động được diễn giả Thái Vân Linh đưa ra trong video “Sức khỏe tinh thần”. Để đẩy lùi các suy nghĩ tiêu cực và duy trì trạng thái tích cực mỗi ngày, doanh nhân Thái Vân Linh cùng Bs. Nguyễn Trung Nghĩa đã đưa ra các tips 3, 5, 7. Cụ thể là mỗi ngày chúng ta có thể thực hành 3 Tư duy tích cực; 5 Điều biết ơn; 7 Hơi thở tỉnh thức (mindfulness). Đây là những thói quen đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại có tác dụng to lớn cho cảm xúc và sức khỏe tinh thần, giúp ta thích ứng với mọi khó khăn để sống cuộc đời vui khoẻ hơn với chi tiết về video tại đây .

Bs. Nguyễn Trung Nghĩa chia sẻ: “Gặp bác sĩ tâm lý không có nghĩa là yếu đuối, không biết vượt qua khó khăn của bản thân. Chúng ta cần nhìn nhận rằng người tìm đến bác sĩ tâm lý lúc có vấn đề về sức khỏe tâm thần là người có hiểu biết, can đảm đối diện sự thật và tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần thiết”. Trong khuôn khổ chương trình, Bs. Nghĩa cũng nên ra các dấu hiệu về sức khỏe tinh thần cần có chuyên gia tâm lý can thiệp để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

“Bí kíp 3 5 7” cùng Thái Vân Linh duy trì tinh thần tích cực - Ảnh 2.

“Mỗi người trong chúng ta đều gặp phải những khó khăn, nhưng hãy nhớ rằng không ai phải đối diện một mình. Hãy chủ động kết nối trực tiếp với các chuyên gia tâm lý hoặc các ứng dụng hiện có để được hỗ trợ”, doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ thay cho lời kết lại video.

“Bí kíp 3 5 7” cùng Thái Vân Linh duy trì tinh thần tích cực - Ảnh 3.

Dự án sức khỏe cộng đồng Stay Healthy Cùng Thái Vân Linh hiện đã đi được 2/3 chặng đường, số đầu tiên “Khoẻ tại nhà” và số thứ hai “Sức khỏe tinh thần” phát sóng trên fanpage Thái Vân Linh và kênh YouTube của Jio Health đều nhận được phản hồi tích cực.

Chủ đề kết lại dự án mang tên “Khỏe chủ động” dự kiến sẽ mắt ngày 22/4, chia sẻ tầm quan trọng của việc có một kế hoạch chăm sóc sức khỏe, đồng thời hướng dẫn cách thiết lập kế hoạch chủ động để bảo vệ cho bản thân và gia đình.

“Bí kíp 3 5 7” cùng Thái Vân Linh duy trì tinh thần tích cực - Ảnh 4.

Hướng đến mục tiêu khoẻ bền vững cho người Việt, Jio Health tiên phong áp dụng công nghệ số vào chăm sóc sức khỏe. Với ứng dụng riêng cùng các dịch vụ thông minh, Jio Health mang đến sự chăm sóc dễ dàng tiếp cận và mọi lúc, mọi nơi cho hàng ngàn cá nhân và gia đình. Độc giả tìm hiểu thêm về Jio Health tại www.jiohealth.com.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *