Loại quả chúng ta đang nhắc đến là thanh trà. Thứ quả này có nguồn gốc từ Trung Quốc, sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe đến bất ngờ.
Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 3, tháng 4 hàng năm nhiều người lại rủ nhau đi mua vài kg thanh trà Thái về nhâm nhi, coi như món quà vặt thanh mát, chua ngọt rất lý tưởng giữa ngày.
Thanh trà vỏ vàng óng, thơm lừng. Nhiều người nhận xét loại quả này có mùi thơm thoang thoảng của 4 loại quả như đào, cam, quýt, xoài, hơn nữa lại rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, giá của 1kg thanh trà Thái từ 150-170 ngàn đồng/kg nhưng nhiều người vẫn chịu chi để mua ăn. Vài năm gần đây, thị trường xuất hiện thanh trà Việt giá chỉ 50-60 ngàn đồng/kg nhưng không ngon bằng nên ít người lựa chọn.
Ít ai biết, thanh trà là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, tên tiếng Anh là Eriobotrya japonica. Theo trang tin sức khỏe của Mỹ – Healthline, thanh trà là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nên rất bổ dưỡng.
Ít ai biết, thanh trà là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, tên tiếng Anh là Eriobotrya japonica.
Cứ 149g thanh trà lại cung cấp 70calo, 18g đạm, 1g chất xơ, 3g Provitamin A, 46% nhu cầu Vitamin B6 mà cơ thể cần trong ngày, 7% nhu cầu về folate, 5% nhu cầu về magie, 5% nhu cầu về kali…
Chưa kể, loại trái cây này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa , carotenoid giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Carotenoid cũng là tiền chất của vitamin A , rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh, chức năng miễn dịch và sự phát triển của tế bào.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trái thanh trà tuy nhỏ bé nhưng có thể đem về rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời sau.
Lợi ích sức khỏe của quả thanh trà
– Tăng cường sức khỏe tim mạch
– Cải thiện sức khỏe, trao đổi chất
– Cung cấp các đặc tính chống viêm
Cụ thể như sau:
1. Thanh trà giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Quả thanh trà có thể tăng cường sức khỏe tim mạch do chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, hàm lượng kali và magiê trong chúng rất cần thiết cho việc điều chỉnh huyết áp và hoạt động bình thường của các động mạch.
Nghiên cứu từ Đại học Sapienza, Khoa Nội và Chuyên khoa Y tế (Ý) cho hay: Các hợp chất carotenoid và phenolic của thanh trà có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Carotenoid có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch – đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và tử vong do bệnh tim.
2. Thanh trà giúp chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ vỏ, lá và hạt của thanh trà có tác dụng chống bệnh ung thư. Chẳng hạn như một nghiên cứu trong ống nghiệm thực hiện bởi Khoa khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Quốc gia Jeju (Hàn Quốc) đã nhận thấy rằng chiết xuất từ vỏ của quả thanh trà có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư bàng quang ở người.
Ngoài ra, các chất trong thịt của quả thanh trà, bao gồm carotenoid và các hợp chất phenolic, được biết là có đặc tính chống ung thư.
Beta carotene đã thể hiện tác dụng chống ung thư trong cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, trong khi axit chlorogenic – một hợp chất phenolic – đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của khối u trong nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm.
3. Cải thiện khả năng trao đổi chất
Quả thanh trà có thể cải thiện sức khỏe trao đổi chất của bạn bằng cách giảm mức độ chất béo trung tính, lượng đường trong máu và insulin – một loại hormone giúp di chuyển đường trong máu vào tế bào của bạn để sử dụng làm năng lượng.
Ngoài ra, các bộ phận khác của quả thanh trà bao gồm cả lá, hạt từ lâu đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các vấn đề như giảm lượng đường trong máu cao.
4. Thanh trà cung cấp các đặc tính chống viêm
Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim, bệnh não và bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy rằng quả thanh trà có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Những tác dụng chống viêm mạnh mẽ này có thể là do chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Lưu ý khi ăn và tiêu thụ quả thanh trà
– Quả thanh trà vị ngọt nhưng hơi chua. Bạn nên chọn những quả chín hoàn toàn, màu vàng cam sáng và mềm.
– Loại quả này không giữ được lâu, vì vậy bạn có thể bảo quản chúng thông qua việc đóng hộp hoặc chế biến thành mứt và thạch.
– Trái thanh trà có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng vị chua nên những người bệnh đường ruột, dạ dày nên hạn chế.
– Cũng như bao loại quả khác, thanh trà ăn quá nhiều cũng sẽ không tốt. Lượng hoa quả khuyến cáo mỗi ngày là 100-200g. Trái cây nên ăn vào thời gian giữa hai bữa ăn chính.
Theo Nhịp Sống Việt