Nâng cao tinh thần dinh dưỡng cộng đồng hướng đến cuộc sống khỏe mạnh hơn

Nâng cao tinh thần cộng đồng hướng đến cuộc sống khỏe mạnh hơn

GĐXH – “Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam”.


GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh như vậy tại sự kiện Việt Nam do Báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế) tổ chức sáng 2/7 với sự đồng hành của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife.

“Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, ngày 5/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, trong đó đã nêu rõ quan điểm của Chính phủ về vấn đề dinh dưỡng.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện

Đó là, mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe.

Cùng với đó, thực hiện dinh dưỡng hợp lý cần được duy trì thường xuyên trong suốt cuộc đời của mỗi người nhằm nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, Nhà nước có trách nhiệm xây dựng cơ chế, chính sách để thúc đẩy thực hiện dinh dưỡng hợp lý; điều tiết, phân bổ nguồn lực can thiệp để cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại một số vùng miền đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực miền núi, hải đảo…

Để chiến lược của Chính phủ sớm đi đến thành công, các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị đang cùng tham gia một cách tích cực. Bộ Y tế đã, đang và sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ để kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn tới người dân và cơ sở y tế về thực hiện dinh dưỡng hợp lý.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông cũng được xem là một giải pháp quan trọng để khuyến khích người dân, để nâng cao kiến thức cho cộng đồng và tạo ra những thay đổi tích cực, hiệu quả“, GS.TS Trần Văn Thuấn nói. 

Nâng cao tinh thần dinh dưỡng cộng đồng hướng đến cuộc sống khỏe mạnh hơn - Ảnh 2.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế; Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống Trần Tuấn Linh; PGS. TS. Trần Thanh Dương – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; GS.TS Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng; Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng An toàn Thực phẩm – Trường Đại học Y Hà Nội và ThS Trần Văn Mạnh – Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) nhấn nút khai mạc Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, năm 2022, cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn được Báo Sức khỏe và Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) phát động và tổ chức thành công lần đầu tiên – đã truyền tới cộng đồng một thông điệp mạnh mẽ về thực hành dinh dưỡng và vận động khoa học.

Và sự kiện Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần này cũng là ngày hội về chăm sóc sức khỏe, thay đổi dinh dưỡng cho bản thân, là bước chạy đà khởi động cho cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ hai.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những việc làm ý nghĩa của Báo Sức khỏe và Đời sống cũng như biểu dương các tổ chức, doanh nghiệp trong nỗ lực khuyến khích nhân dân nâng cao sức khỏe một cách an toàn, khoa học thông qua dinh dưỡng và vận động.

Những sự thay đổi tích cực của mỗi chúng ta về sức khỏe đều là một tín hiệu vui cho ngành Y tế. Mỗi người khỏe hơn sẽ đều giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”“, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Phát huy vai trò của các mô hình dinh dưỡng cộng đồng

Nâng cao tinh thần dinh dưỡng cộng đồng hướng đến cuộc sống khỏe mạnh hơn - Ảnh 3.

Ông Trần Tuấn Linh – Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại sự kiện

Tại sự kiện, ông Trần Tuấn Linh – Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam được tổ chức với mục đích góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng với sự phát triển thể chất, trí tuệ người Việt Nam; nâng cao kiến thức bổ sung dinh dưỡng hợp lý, khoa học theo từng độ tuổi để cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình; tạo ra cộng đồng khỏe mạnh, đồng thời nâng cao vóc dáng trí tuệ; phát huy vai trò của các mô hình dinh dưỡng cộng đồng.

Theo Tổng Biên tập Trần Tuấn Linh, để tạo nên một phong trào rộng khắp và duy trì bền vững với bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải có cộng đồng. Với dinh dưỡng và vận động để rèn luyện, cải thiện sức khỏe thì điều kiện này càng vô cùng ý nghĩa.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định rằng tham gia tập thể dục nhóm giúp giảm đáng kể mức độ lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Khi được tập nhóm với những người có cùng thể trạng sẽ giúp tạo động lực quyết tâm cao hơn. Đồng thời, việc tham gia các nhóm sẽ giúp nâng cao kỷ luật bản thân, không nản chí và giúp người tham gia có nhiều trải nghiệm hơn“, ông Trần Tuấn Linh nói.

Nâng cao tinh thần dinh dưỡng cộng đồng hướng đến cuộc sống khỏe mạnh hơn - Ảnh 4.

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn sức khỏe cho người dân tại các gian hàng trong khuôn khổ sự kiện

Không chỉ rèn luyện thể dục, thực hành dinh dưỡng theo cộng đồng là một xu hướng tích cực và phổ biến trên thế giới và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ tại Việt Nam. Mô hình dinh dưỡng cộng đồng vì thế cần được khuyến khích để thành một phong trào lớn hơn nữa.

Tinh thần vận động cộng đồng, dinh dưỡng cộng đồng cũng được GS.TS Trần Văn Thuấn ghi nhận, đồng tình và đánh giá cao. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Tôi mong tinh thần ấy của tỷ phú Warren Buffett sẽ được áp dụng một cách hiệu quả vào phong trào thực hành dinh dưỡng, vận động cùng nhau, để tương trợ lẫn nhau, để truyền cảm ứng cho nhau, cùng nhau thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh“, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Nâng cao tinh thần dinh dưỡng cộng đồng hướng đến cuộc sống khỏe mạnh hơn - Ảnh 5.

Các tiết mục dự thi của các đội chơi trong Chương trình

Tại sự kiện, ông Vũ Văn Thắng – Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia cho biết, Chương trình này phù hợp với định hướng lâu dài của Herbalife trong việc phối hợp với các bên có liên quan góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc người Việt thông qua những nỗ lực phổ biến kiến thức cần thiết về sức khỏe, thể chất và dinh dưỡng cho cộng đồng.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, Ban Tổ chức đã tổ chức cuộc thi về dinh dưỡng – vận động với 20 đội chơi theo hình thức trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng, thi vận động (nhảy Aerobic, Zumba, thể dục…) theo từng nhóm với nhiều phần thưởng hấp dẫn.

Ngoài ra, còn có 10 gian hàng để khách tham quan tại tuyến phố đi bộ được các chuyên gia về dinh dưỡng tư vấn sức khỏe.

Rau ngải cứu và những tác dụng thần kỳ ít người biết

Nguyễn Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *