Những thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại gây hại cho thận khi ăn quá nhiều

Những thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại gây hại cho thận khi ăn quá nhiều

Thận chịu trách nhiệm lọc bỏ chất độc qua nước tiểu và sản xuất hormone, lọc chất lỏng dư thừa trong máu. Chính vì vậy, bạn nên chăm sóc thận tốt và cố gắng giữ cho thận luôn được khỏe mạnh.


Bơ được coi là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được ca ngợi vì chất lượng dinh dưỡng có nhiều lợi ích khác nhau. Nhưng ăn quá nhiều bơ lại có thể gây nguy hiểm cho thận.

Lý do là loại quả này có hàm lượng kali rất cao. Cơ thể chúng ta cần loại khoáng chất này, tuy nhiên quá nhiều kali trong máu có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp và nhịp tim bất thường.

Thịt

Ăn quá nhiều thịt là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề về thận vì protein động vật có thể rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận.

Thịt có lượng puri cao kích thích sản xuất axit uric, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận. Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều rau xanh và các loại hạt hơn mà vẫn nhận được protein cơ thể cần.

Muối

Những thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại gây hại cho thận khi ăn quá nhiều - Ảnh 2.

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm tối đa 2.300 mg natri/ngày (khoảng một muỗng cà phê muối). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa, do đó chúng có thể bắt đầu giữ nước dẫn đến huyết áp cao.

Để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh, bạn có thể thêm gia vị và thảo mộc vào thức ăn của bạn thay vì sử dụng muối.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến và đóng gói, như súp hoặc rau đóng hộp; pizza đông lạnh và salad trộn vì chúng thường chứa nhiều muối.

Chuối

Chuối có hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người đã bị bệnh thận. Một người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn 3.5004.700 mg kali mỗi ngày từ thực phẩm, trong khi một quả chuối trung bình (150g) đã chứa 537 mg. Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, lượng kali nên thấp hơn vì cơ thể bạn không thể lọc được lượng dư thừa, điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Sữa

Mặc dù các sản phẩm sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, tuy nhiên uống quá nhiều sữa, sữa chua và phô mai có thể gây hại nhiều hơn là tốt. Nguyên nhân là do lượng phốt pho cao có trong những thực phẩm này có thể gây căng thẳng cho thận của bạn.

Hơn nữa, nếu thận của bạn không hoạt động tốt, chúng sẽ không thể loại bỏ phốt pho ra khỏi máu của bạn, và điều này có thể dẫn đến xương mỏng và yếu theo thời gian, dẫn đến nguy cơ gãy xương.

Bánh mì làm từ lúa mì

Những thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại gây hại cho thận khi ăn quá nhiều - Ảnh 3.

Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, nhưng nếu chúng ta ăn với số lượng lớn và đặc biệt là với những người bị bệnh thận, nó có thể gây hại cho thận nhiều hơn.

Điều này là do lượng phốt pho và kali cao có trong loại bánh mì này. Một lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali và 57 mg phốt pho, so với một lát bánh mì trắng chỉ có 25 mg kali và 25 mg phốt pho.

Cam và nước cam

Trong khi cam và nước cam có lượng calo thấp và giàu vitamin C, tuy nhiên chúng cũng chứa hàm lượng kali cao. Một quả cam trung bình cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg.

Theo Đời sống Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *