Ổi là “kho dinh dưỡng” mà thiên nhiên ban tặng con người nhưng khi ăn phải tuyệt đối lưu ý những điều này đặc biệt là 5 nhóm người dưới đây.
Tác dụng của ổi với sức khỏe
TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, ổi cực kỳ giàu chất chống ô xy hóa, vitamin C và kali. Chúng chứa ít calo, nhiều chất xơ, nhiều protein và không có tinh bột.
Ổi cũng được chứng minh là có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp.
Ổi có tác dụng tốt đối với bệnh huyết áp cao, giảm nguy cơ bệnh tim, chống đông máu…Các chất dinh dưỡng trong ổi như vitamin C, carotenoids, kali… tốt cho hệ tiêu hóa, rất có lợi cho điều trị viêm dạ dày và ruột.
Ngoài ra, ổi sẽ giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa những bệnh về da tốt hơn bất cứ loại mỹ phẩm nào nhờ tính chất làm se của trái ổi và lá ổi.
Bên cạnh đó, do ổi rất giàu vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C tác động như những chất chống oxy hóa nhờ vậy giúp da tránh khỏi những dấu hiệu lão hóa.
Những người đại kỵ với ổi
Người bị đái tháo đường
Theo chuyên gia, bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế ăn ổi, không được dùng nước ép ổi uống hàng ngày vì ổi có chỉ số đường huyết cao với GI = 78, nếu ăn không đúng cách sẽ làm cho đường huyết tăng cao.
Nếu tình trạng kéo dài, người bệnh có nguy cơ phải đối diện với những biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, hoại tứ chi, thậm chí là tử vong.
Người mắc bệnh dạ dày
Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn.
Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.
Người bị suy nhược
Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay nhuyễn.
Phụ nữ có thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, vì ổi chứa hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.
Một số lưu ý khi ăn ổi
Không ăn ổi còn non hoặc còn xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.
Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn thì cần nhai nát, vì nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.
Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.
Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.
Ăn ổi vào buổi sáng cùng với một ly nước ấm sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tạo tiền đề để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.
Ăn ổi vào giữa các bữa ăn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá. Từ đó, cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất hơn. Đây là thời điểm ăn ổi thích hợp nhất cho người muốn giảm cân. Với đặc điểm ít calo nhưng giàu chất xơ, ăn ổi trước bữa tối khoảng 1-2 giờ giúp thỏa mãn cơn đói và hạn chế ăn nhiều đồ ăn hơn trong bữa chính.