Tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh là cách bạn đang rước bệnh về nhà

photo 1 16161424919882010849491

Các bà nội trợ thường có thói quen bảo quản thịt trong tủ lạnh. Tuy nhiên lại không mấy quan tâm đến việc mình đã tích trữ chúng trong bao lâu. Và việc sử dụng thịt để lâu ngày trong tủ lạnh ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cuộc sống bận rộn và nhiều bà nội trợ lựa chọn việc chuẩn bị thực phẩm cho cả gia đình trong một tuần, hai tuần thay vì việc đi chợ hàng ngày. Việc này giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian hơn tuy nhiên lại dẫn đến một vấn đề quan trọng, đó là việc bảo quản thịt và các thực phẩm khác lâu ngày trong tủ lạnh.

Phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thịt tươi lâu, không bị bốc mùi. Tuy nhiên, không có nghĩa là thịt cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%

Tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh là cách bạn đang rước bệnh về nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Người thường xuyên ăn thịt đông lạnh dễ mắc bệnh

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm 20%. Người thường xuyên ăn loại thịt này về lâu dài dễ sinh bệnh.

Theo các chuyên gia, ăn nhiều thực phẩm chứa trong ngăn đá tủ lạnh thực sự không hề tốt. Nhất là thịt, nếu để quá lâu ngày dễ gây ngộ độc, hoặc bị đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là sốt cao… Vì vậy, các gia đình cần biết thời gian bảo quản tối đa của từng loại thức ăn để tránh gây hại cho chính mình và người thân.

Nên bảo quản thịt trong tủ lạnh bao lâu và nhiệt độ như thế nào là an toàn

– Thịt lợn tươi để nhiệt độ thích hợp là – 1 đến 3°C nên để trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.

– Thịt gia cầm đông để nhiệt độ thích hợp là – 12°C nên để trong tủ lanhh tối đa 3 tháng.

– Thịt bò tươi để nhiệt độ thích hợp là -3°C và nên để trong tủ lạnh tối đa 2 tháng.

-Thịt xay, xúc xích tươi nên để trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Xúc xích chín nên để trong tủ lạnh, đã mở gói thì 1 tuần, chưa mở gói thì 2 tuần.

Tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh là cách bạn đang rước bệnh về nhà - Ảnh 2.

Lưu ý để bảo quản thịt đúng cách

Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Nếu cho thịt vào ngăn đá cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt để tránh không khí lọt vào bên trong, để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C.Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C.

Đối với thịt đã nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp.

Không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

Kể cả thịt chín hay sống dù để ngăn mát hay đá đều chỉ để trong thời gian nhất định không nên để lâu.

Theo Khỏe & Đẹp


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *