3 biểu hiện của việc đường tiêu hóa đang kêu cứu, đừng chủ quan!

3 biểu hiện của việc đường tiêu hóa đang kêu cứu, đừng chủ quan!

GĐXH – Nếu chức năng đường tiêu hóa có vấn đề sẽ dẫn đến cơ thể con người không cung cấp đủ dinh dưỡng, từ đó gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe.


Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tập thể dục, đi tắm? Đừng để hối hận vì bỏ lỡ những khung giờ này!Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tập thể dục, đi tắm? Đừng để hối hận vì bỏ lỡ những khung giờ này!

GĐXH – Thực sự có những thời điểm tốt hơn cho việc ăn sáng, tập thể dục, tắm… sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn.

Lão hóa đường ruột sớm là một bệnh đường tiêu hóa liên quan đến tuổi tác, biểu hiện chủ yếu là giảm nhu động ruột, suy giảm khả năng hấp thụ và giảm khả năng miễn dịch. Căn bệnh này thường gặp nhiều ở người trung niên và cao tuổi và liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt không tốt. 

Lão hóa đường ruột sớm cũng liên quan mật thiết đến việc hút thuốc, uống rượu và ăn uống thất thường trong thời gian dài.

Trong số các cơ quan của cơ thể con người, ruột là cơ quan vô cùng quan trọng, không chỉ đảm nhận chức năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể con người mà còn có quan hệ mật thiết với hệ thống miễn dịch. Nếu chức năng đường tiêu hóa có vấn đề sẽ dẫn đến cơ thể con người không cung cấp đủ dinh dưỡng. Từ đó gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe.

 3 biểu hiện của việc đường tiêu hóa đang kêu cứu, đừng chủ quan! - Ảnh 1.

Khi cơ thể già đi, chức năng của hệ tiêu hóa sẽ dần suy giảm. Chức năng tiêu hóa của người già không tốt bằng người trẻ, dễ mắc các bệnh khác nhau. Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người lớn tuổi, khiến họ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và lo lắng mà còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. 

Trong số các cơ quan của cơ thể con người, ruột là cơ quan vô cùng quan trọng, không chỉ đảm nhận chức năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể con người mà còn có quan hệ mật thiết với hệ thống miễn dịch.

Hãy lưu ý nếu có 3 triệu chứng này trong cơ thể, nó báo hiệu bạn bị lão hóa đường ruột sớm. 

1. Chướng bụng

 3 biểu hiện của việc đường tiêu hóa đang kêu cứu, đừng chủ quan! - Ảnh 2.

Chướng bụng là vấn đề người trung niên và người cao tuổi thường gặp phải, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến lão hóa đường ruột sớm và mang đến những mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn hơn cho sức khỏe. 

Chướng bụng là triệu chứng đầy hơi và đau ở vùng bụng, trong hầu hết các trường hợp là do tích tụ một lượng lớn khí trong đường ruột. Chức năng đường ruột của người trung niên và người cao tuổi dần suy giảm, dễ gặp các vấn đề như nhu động ruột chậm lại, chức năng tiêu hóa giảm dẫn đến thức ăn lưu lại trong đường ruột quá lâu, sinh ra nhiều hơi. Vấn đề đầy bụng nếu bị bỏ quên trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, gây lão hóa đường ruột sớm.

Lão hóa đường ruột sớm khiến suy giảm chức năng đường tiêu hóa, dẫn đến các vấn đề như giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu. Nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đầy hơi là một trong những triệu chứng phổ biến của tình trạng lão hóa đường ruột sớm, nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến các vấn đề về đường ruột trở nên trầm trọng hơn.

2. Đại tiện bất thường

 3 biểu hiện của việc đường tiêu hóa đang kêu cứu, đừng chủ quan! - Ảnh 3.

  • 3 thói quen xấu ảnh hưởng lớn đến thận của đàn ông

    3 thói quen xấu ảnh hưởng lớn đến thận của đàn ôngĐỌC NGAY

Theo thống kê, hơn 50% người trung niên và người già có vấn đề về đại tiện bất thường, và những vấn đề này có thể dẫn đến các vấn đề lão hóa đường ruột sớm nghiêm trọng hơn. Nhu động ruột bất thường bao gồm táo bón và tiêu chảy, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột. 

Chức năng đường ruột của người trung niên và người cao tuổi dần suy giảm, dễ gặp các vấn đề như nhu động ruột chậm lại, chức năng tiêu hóa giảm sút dẫn đến đại tiện kém hoặc tiêu chảy. Nếu vấn đề đại tiện bất thường bị bỏ qua trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, gây lão hóa đường ruột sớm.

Nếu bạn có nhu động ruột bất thường, bạn nên đi khám và điều trị kịp thời. Đối với các vấn đề khác nhau, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân thay đổi thói quen ăn uống phù hợp, tăng cường vận động hoặc sử dụng một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị.

3. Giảm cân

 3 biểu hiện của việc đường tiêu hóa đang kêu cứu, đừng chủ quan! - Ảnh 4.

Ruột là cơ quan tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể con người, nếu đường ruột bị lão hóa sớm sẽ dẫn đến khả năng hấp thụ của ruột giảm sút, từ đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Tình trạng này có thể dẫn đến các vấn đề như suy dinh dưỡng và giảm cân trong cơ thể. P

hòng ngừa tình trạng kém hấp thu các chất dinh dưỡng có thể thực hiện được bằng cách duy trì chế độ ăn uống đa dạng, tăng cường ăn các thực phẩm tự nhiên như rau củ quả, bổ sung hợp lý các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất.

5 loại thực phẩm nào từng bị đưa vào "danh sách gây ung thư"?5 loại thực phẩm nào từng bị đưa vào ‘danh sách gây ung thư’?

GĐXH – Có 5 loại thực phẩm thường gặp trong đời sống hàng ngày nếu ăn nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ, chúng ta cùng tham khảo.

Sôi bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh tiêu hóa nguy hiểm


Mai Anh (theo ABLW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *