4 thói quen xấu đẩy nhanh cơn nhồi máu não, đáng tiếc rất nhiều người mắc, làm tốt 3 điều thì mạch máu não sẽ biết ơn bạn

4 thói quen xấu đẩy nhanh cơn nhồi máu não, đáng tiếc rất nhiều người mắc, làm tốt 3 điều thì mạch máu não sẽ biết ơn bạn

Nhồi máu não xảy ra từ từ do nhiều thói quen xấu trong cuộc sống gây ra. Trong đó, điển hình phải kể đến 4 thói quen xấu như sau.


Gần đây, chúng ta được nghe nhắc tới rất nhiều về bệnh nhồi máu não . Nhồi máu não là căn bệnh gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của con người. Bệnh có tốc độ khởi phát nhanh chóng và tác hại vô cùng nguy hiểm, một cơn nhồi máu não xuất hiện bất ngờ cũng có thể giết chết người trong vòng vài phút.

Tháng 7/2020, bệnh viện Huamei thuộc Đại học Khoa học Trung Quốc (Bệnh viện thứ hai Ninh Ba) tiếp nhận một nam thanh niên tên là Tiểu Vương, ngoài 30 tuổi. Đường huyết của anh ta vượt quá tiêu chuẩn nhưng anh ta không hề hay biết. Anh ta đột ngột bị nhồi máu não khi còn khá trẻ.

Vào một buổi sáng, Tiểu Vương tỉnh dậy nhưng cảm thấy chóng mặt, chỉ lảo đảo đi được vài bước. Cho rằng do đói bụng mà vậy, anh liền uống 1 lon Coca và tiếp tục nằm vật ra giường. Tuy nhiên, tình trạng chóng mặt không những không hết mà Tiểu Vương còn thấy mắt bị mờ đi khi nhìn điện thoại và nhìn mọi thứ. Lúc này, gia đình đưa Tiểu Vương đến bệnh viện kiểm tra, kết quả chụp MRI vùng đầu cho thấy anh bị nhồi máu não.

Phim cộng hưởng từ của bệnh nhân, vòng tròn đỏ là vị trí nhồi máu thân não.

4 thói quen xấu gây nhồi máu não

Có nhiều yếu tố gây ra nhồi máu não, trong đó tuổi già và thói quen sinh hoạt không lành mạnh là 2 yếu tố then chốt nhất.

Nhiều người nghĩ nhồi máu não xảy ra đột ngột nhưng thực tế không phải vậy. Nhồi máu não xảy ra từ từ do nhiều thói quen xấu trong cuộc sống gây ra. Trong đó, điển hình phải kể đến 4 thói quen xấu gây nhồi máu não như sau:

– Ngủ không đều

– Thường xuyên ăn đồ chiên rán

– Tâm trạng tồi tệ kéo dài

– Hút thuốc và uống rượu

Nhồi máu não rất nguy hại cho con người, sẽ làm giảm trí nhớ của con người, trường hợp nặng có thể liệt nửa người, có nguy cơ tử vong cao hơn. Để bảo vệ sức khỏe của tim mạch và mạch máu não, chúng ta phải sửa những thói quen xấu này ngay từ khi còn trẻ. Điều này có thể làm cho mạch máu trở nên khỏe mạnh hơn và ngay cả khi đến tuổi trung niên và cao tuổi thì bạn vẫn có được trí não minh mẫn.

4 thói quen xấu đẩy nhanh cơn nhồi máu não, đáng tiếc rất nhiều người mắc, làm tốt 3 điều thì mạch máu não sẽ biết ơn bạn - Ảnh 2.

1. Ngủ không đều

Ngủ không đều hay chất lượng giấc ngủ không tốt, bao gồm cả ngủ không đủ là mối quan tâm của nhiều chuyên gia y tế.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ không đều có thể làm tăng nhanh nguy cơ nhồi máu não. Ví dụ như thói quen thức khuya, ngủ muộn, dậy muộn có thể gây ra tình trạng thiếu oxy lên não, tình trạng não thiếu oxy này lâu ngày sẽ đẩy nhanh quá trình teo não. Các mạch máu bị tắc nghẽn lâu ngày sẽ càng tăng nguy cơ nhồi máu não.

2. Thường xuyên ăn đồ chiên rán

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo và carbohydrate, hỗn hợp đường và dầu. Ăn nhiều nhóm thực phẩm này sẽ khuyến khích mọi người tiết ra nhiều dopamine và mọi người cảm thấy vui vẻ hơn.

Nhưng chúng ta cũng không được quên rằng thường xuyên ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ có thể làm tăng lipid máu. Tăng lipid máu lại là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch não và làm tổn thương thành mạch máu.

Tính đàn hồi của mạch máu giảm sẽ khiến lòng mạch bị hẹp lại khiến máu lưu thông quá chậm, não bị thiếu oxy, người bệnh dễ bị nhồi máu não đột ngột, có thể liệt nửa người, thậm chí tử vong trong trường hợp nặng.

3. Tâm trạng tồi tệ kéo dài

Một số người thường có tâm trạng tồi tệ trong một thời gian dài và cảm thấy trầm cảm hoặc lo lắng mỗi ngày.

Tâm trạng không tốt kéo dài sẽ khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bất thường, khiến cơ thể tiết ra nhiều adrenaline. Adrenaline sẽ trực tiếp làm tăng huyết áp của người bệnh, làm tăng nhịp tim, làm mạch máu não co bóp bất thường nên dễ gây nhồi máu não.

4. Hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và uống rượu là một thói quen rất phổ biến trong cuộc sống. Đây không phải là thói quen vô hại nhưng không phải ai cũng từ bỏ được. Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần biết rằng, hút thuốc lá và uống rượu hoàn toàn có thể dẫn đến nhồi máu não.

Chất nicotin trong thuốc lá và etanol trong rượu có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tổn thương tế bào não và giảm trí nhớ. Đặc biệt đối với những người trung niên và cao tuổi, hút thuốc và uống rượu bia quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu não rất nhiều.

4 thói quen xấu đẩy nhanh cơn nhồi máu não, đáng tiếc rất nhiều người mắc, làm tốt 3 điều thì mạch máu não sẽ biết ơn bạn - Ảnh 3.

Làm tốt 3 điều đề phòng nhồi máu não

Ngay từ bây giờ, hãy loại bỏ những thói quen xấu này để phòng ngừa nhồi máu não đột ngột. Bên cạnh đó, để giữ gìn sức khỏe của mạch máu, hãy làm tốt 3 điểm sau đây:

1. Chế độ ăn nhạt, ít béo

Chế độ ăn nhiều dầu và chất béo là một trong những tác nhân giết chết mạch máu. Vì vậy, để bảo vệ các mạch máu, bạn cần xây dựng một chế độ ăn nhạt. Cố gắng giảm dầu và muối nhiều nhất có thể, ăn nhiều rau xanh và cố gắng không ăn đồ chiên rán và đồ ăn nhẹ chứa nhiều đường.

2. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đều đặn nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó thực hiện. Đối mặt với đủ loại cám dỗ bây giờ, bạn rất khó đi vào giấc ngủ trước 10 giờ đêm. Nhưng vì sức khỏe của mình, hãy đặt điện thoại xuống lúc 10 giờ tối, nhắm mắt lại và cố gắng chìm vào giấc ngủ. Xây dựng một lịch trình ngủ đều đặn theo thời gian như vậy tức là bạn đang bảo vệ sức khỏe của mình rồi.

3. Kiểm soát cân nặng

Trên lâm sàng, bệnh nhân nhồi máu não thường có trọng lượng cơ thể cao hơn. Các bác sĩ đề nghị muốn bảo vệ mạch máu thì trước hết phải kiểm soát trọng lượng cơ thể trong giới hạn bình thường. Bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn cân nặng hợp lý của quốc tế để kiểm soát cân nặng của mình trong phạm vi hợp lý.

Để tránh bị nhồi máu não, mọi người phải có ý thức phòng bệnh cá nhân tốt.

T.L

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *