5 loại thực phẩm nào từng bị đưa vào ‘danh sách gây ung thư’?

5 loại thực phẩm nào từng bị đưa vào ‘danh sách gây ung thư’?

GĐXH – Có 5 loại thực phẩm thường gặp trong đời sống hàng ngày nếu ăn nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ, chúng ta cùng tham khảo.


Bữa tối quyết định cân nặng và tuổi thọ? 2 cách ăn hại nhất nhiều vẫn người thường xuyên gặp phải!Bữa tối quyết định cân nặng và tuổi thọ? 2 cách ăn hại nhất nhiều vẫn người thường xuyên gặp phải!

GĐXH – Có nhiều người giảm cân bằng cách bỏ bữa tối, ăn một miếng trái cây hoặc nhịn đói. Ngược lại, cũng có nhiều người lại ăn uống vô tội vạ… Trên thực tế, tầm quan trọng của bữa tối vượt xa sức tưởng tượng của bạn.

Mỗi người đều có sở thích riêng và nhiều người có thể chỉ thích một loại thực phẩm. Ba bữa một ngày đều là rau như nhau, nhưng chúng ta không biết rằng điều này cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. 

  • Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tập thể dục, đi tắm? Đừng để hối hận vì bỏ lỡ những khung giờ này!

    Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tập thể dục, đi tắm? Đừng để hối hận vì bỏ lỡ những khung giờ này!ĐỌC NGAY

Bất cứ ai có chút hiểu biết về y học đều biết rằng ung thư là một căn bệnh vô cùng khủng khiếp. Ngay cả với công nghệ y tế tiên tiến, vẫn không có cách điều trị tốt cho bệnh  ung thư giai đoạn cuối  và các bệnh nan y khác. Chỉ một số phương pháp điều trị có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Trong cuộc sống hàng ngày, rau củ quả cung cấp cho cơ thể chúng ta nguồn dinh dưỡng phong phú và các chất dinh dưỡng có trong các loại rau khác nhau cũng khác nhau. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng dinh dưỡng là rất quan trọng. 

Tuy nhiên, có 5 loại thực phẩm thường gặp trong đời sống hàng ngày nếu ăn nhiều có thể dẫn đến ung thư, chúng ta cùng tham khảo.

5 loại thực phẩm cần chú ý 

1. Nấm tươi

Nấm tươi là thực phẩm có chứa một chất cảm quang gọi là “porphyrin”, sau khi ăn có thể gây phát ban da, viêm da do ánh nắng và các bệnh khác. Đồng thời, porphyrin không hòa tan trong nước và không thể loại bỏ bằng cách làm sạch đơn giản. Nó cần được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để phân hủy. Do đó, nấm tươi phải được sấy khô trong không khí.

Sự thật về 5 loại thực phẩm từng bị đưa vào 'danh sách gây ung thư' - Ảnh 3.

Ngoài ra, nếu ngâm nấm đen quá lâu cũng sẽ sinh ra Pseudomonas cocos. Chất Pseudomonas cocos cũng tiết ra độc tố chết người là “axit men gạo”. Tỷ lệ tử vong của nó vượt quá 50%. Vì vậy, thời gian ngâm nấm khô không nên quá lâu, nấm ngâm nên nấu chín và ăn càng sớm càng tốt.

2. Đồ chiên rán

Khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác có thể chứa hàm lượng acrylamide cao, một chất gây ung thư có thể hình thành khi thực phẩm được làm nóng ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong quá trình nướng hoặc chiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư khác nhau.

Sự thật về 5 loại thực phẩm từng bị đưa vào 'danh sách gây ung thư' - Ảnh 4.

3. Xúc xích thịt xông khói

Các loại thịt hun khói, bao gồm xúc xích, thịt xông khói, cá hun khói, giăm bông… chứa nhiều nitrosamine. Nitrosamines có khả năng gây ung thư cao và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ thống tiêu hóa. 

Hấp thụ quá nhiều nitrosamine có thể dẫn đến ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư trực tràng và ung thư hệ tiết niệu. Ngoài ra, hàm lượng nitrit trong thịt xông khói cũng rất cao, khi nitrit đi vào cơ thể sẽ kết hợp với các amin phân giải protein trong điều kiện nhất định để tạo thành nitrosamine.

Sự thật về 5 loại thực phẩm từng bị đưa vào 'danh sách gây ung thư' - Ảnh 5.

Do đó, nên tránh tiêu thụ thường xuyên một lượng lớn thực phẩm thịt xông khói và xúc xích. Đồng thời, các loại thực phẩm như thịt xông khói và xúc xích nên tránh dùng với rượu vang. Điều này là do một số chất trong rượu sẽ phản ứng với các chất có hại như nitrit, sau đó làm tăng tổn thương cho gan, thậm chí gây ung thư trong trường hợp nghiêm trọng.

4. Đồ chua

Dưa muối có thể nói là một cách bảo quản thực phẩm hay của người miền Bắc, bởi dưa muối có thể kéo dài thời gian bảo quản. Dưa chua tuy ngon nhưng trong dưa chua có nhiều chất gây ung thư. Dưa chua chủ yếu được chế biến và bảo quản bằng muối nên chứa rất nhiều nitrit. Nitrit là một yếu tố quan trọng trong việc gây ung thư và thường xuyên ăn dưa chua có thể gây ung thư.

Sự thật về 5 loại thực phẩm từng bị đưa vào 'danh sách gây ung thư' - Ảnh 6.

5. Thức ăn cay

Sự xuất hiện của bệnh ung thư có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Nhiều người luôn thích ăn đủ loại đồ cay nhưng lại không biết rằng, việc nạp quá nhiều chất cay vào cơ thể rất dễ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. 

Nếu đã tồn tại một số bệnh về đường tiêu hóa, tức là niêm mạc đường tiêu hóa đã bị tổn thương, nếu vẫn thường xuyên ăn những món cay này có thể dẫn đến xuất hiện ung thư. Vì vậy, những người muốn tránh xa ung thư cần ăn ít đồ cay.

Sự thật về 5 loại thực phẩm từng bị đưa vào 'danh sách gây ung thư' - Ảnh 7.

Thực phẩm – quan trọng là sử dụng hợp lý 

Tất nhiên, những loại thực phẩm nêu trên nói chung không nhất thiết là chất gây ung thư khi ăn ở mức độ vừa phải. Bản thân ung thư phát triển thông qua sự tích tụ tổng hợp của nhiều yếu tố, không phải chỉ đơn giản ăn một loại thức ăn hay uống một cốc nước là có thể gây ung thư. Vì vậy, bạn có thể thỉnh thoảng ăn những thực phẩm này, nhưng đừng ăn quá nhiều.

Nói tóm lại, chúng ta nên ăn nhiều nguyên liệu tươi và cố gắng ăn ít thức ăn để qua đêm, những thức ăn này cũng có thể sinh ra chất gây ung thư. Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý rằng ung thư là căn bệnh mà không ai trong chúng ta muốn mắc phải nên việc kiểm soát chế độ ăn uống, duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, hợp lý là vô cùng quan trọng.

Đau vai tưởng chừng như bình thường nhưng ẩn sau đó có thể là "khủng hoảng" sức khỏe, đừng xem thường!Đau vai tưởng chừng như bình thường nhưng ẩn sau đó có thể là ‘khủng hoảng’ sức khỏe, đừng xem thường!

GĐXH – Trên thực tế, triệu chứng đau vai gáy tưởng chừng như rất bình thường nhưng đằng sau hiện tượng này có thể ẩn chứa một khủng hoảng sức khỏe rất lớn.

5 loại thực phẩm khiến đàn ông yếu sinh lý, cần tránh xa

Mai Anh (theo ABLW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *