GiadinhNet – Có mùi thơm và vị chua ngọt dịu nhẹ, loại quả này thường được mua ngâm vào mùa hè lấy nước uống cho mát hoặc có thể ăn trực tiếp. Không chỉ là một loại để giải khát mà nó còn có tác dụng chữa bệnh.
Vào khoảng tháng 3 và 4 hằng năm, ở nước ta, nhất là hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lại xuất hiện những xe đẩy, gánh hàng rong bán trái mơ màu xanh pha vàng rất bắt mắt.
Quả mơ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K và E, kali, đồng, mangan, magiê, phốt pho, niacin và chất xơ. Có thể được dùng để ăn trực tiếp, làm nước trái cây, mứt không chỉ hấp dẫn mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe.
Giảm táo bón
Mơ có chứa rất nhiều chất xơ, tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ trong quả mơ giúp kích thích các chất lỏng trong dạ dày và hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đây chính là lý do, những người bị táo bón được khuyến khích ăn trái mơ vì nó có tác dụng giống như 1 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.
Nguồn bổ sung Vitamin A
Mơ là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, giúp duy trì sức khoẻ mắt và cải thiện thị lực. Vitamin A cũng tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bất kỳ loại gốc tự do nào tấn công hệ miễn dịch. Beta-carotene có trong quả mơ cũng làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng về mắt.
Có khả năng sát khuẩn
Trong của mơ có Acid citric có tác dụng trong việc tiêu diệt các vi khuẩn trong đường ruột và dạ dày. Tinh chất này cải thiện được tình trạng đau bụng đi ngoài, kiết lỵ. Ngoài ra, chúng còn giúp điều hòa điện giải khi không may cơ thể bị nhiễm trùng.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả mơ giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng kali trong loại trái cây này cũng giúp cân bằng điện phân trong hệ thống hoạt động của các cơ quan.
Tăng cường xương
Quả mơ có một lượng đáng kể canxi, sắt, đồng, mangan và phốt pho cần thiết cho sự phát triển của xương. Ăn loại trái cây này hàng ngày sẽ ngăn ngừa loãng xương, thúc đẩy sự phát triển xương, và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp
Trong quả mơ có chứa flavonoid – 1 loại hợp chất có tác dụng ức chế và kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Việc sử dụng thường xuyên quả mơ còn cải thiện chứng bệnh hô hấp thường gặp.
Tốt cho máu
Mơ rất giàu sắt giúp sản xuất ra các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu 1 cách hiệu quả.
Giúp duy trì mức chất lỏng trong cơ thể
Quả mơ chứa hai khoáng chất thiết yếu như kali và natri. Những khoáng chất này duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và phân phối năng lượng tới các bộ phận khác nhau của cơ quan và cơ. Đồng thời cải thiện sự trao đổi chất và giảm bớt chứng chuột rút cơ.
Chống dị ứng
Nguyên nhân gây ra dị ứng chính là do hệ miễn dịch bị suy giảm, dẫn tới cơ thể bị phản ứng mạnh với các tác nhân bên ngoài. Các hợp chất có lợi trong quả mơ giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch giúp phòng ngừa các bệnh dị ứng thông thường.
Với khả năng diệt khuẩn, quả mơ sẽ nhanh chóng làm giảm các triệu chứng ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ do dị ứng gây ra.
Chữa sốt
Các chất làm dịu và chống viêm trong quả mơ có thể làm giảm sốt hiệu quả. Vì vậy, bệnh nhân bị sốt nên sử dụng nước ép quả mơ vì nó chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu có thể giúp giải độc tố trong các cơ quan.
Nếu không muốn mắc bệnh tim sớm bạn nên ít động đũa vào 7 loại thức ăn này
Lily (tổng hợp)