Cân đối lượng sữa và ăn dặm: Bé ăn dặm uống bao nhiêu sữa là đủ?

Cân đối lượng sữa và ăn dặm: uống bao nhiêu sữa là đủ?

Có thể mẹ mừng rỡ vì con “chén” hết một đĩa bột ở lần đầu ăn dặm. Nhưng thực tế việc con ăn hết đĩa bột chưa chắc đã là một tín hiệu đáng mừng như ba mẹ vẫn thường nghĩ.


Trẻ ăn dặm uống bao nhiêu sữa một ngày?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, lượng sữa cần đảm bảo tối thiểu cho bé 6 tháng ăn dặm là 560 ml mỗi ngày.

Vì giai đoạn 0-12 tháng sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu nhất. Nếu bé ham ăn dặm mà không đảm bảo lượng sữa trên thì vẫn không được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết tối thiểu cho sự phát triển.

Dưới 12 tháng, non nớt của con “chưa đủ sức” để tiêu hóa một lượng lớn thức ăn từ đồ ăn dặm. Hệ tiêu hóa cần “học tập” từ từ để sau 12 tháng tuổi thức ăn dặm mới là nguồn dinh dưỡng chính của con.

Như vậy, trong khóa học ăn dặm POH Easy Two, với những bé ăn dặm tốt nhưng bỏ sữa các giảng viên khuyên mẹ cân đối lại lượng sữa một ngày của bé.

– Nếu vẫn đủ 560 ml thì hoàn toàn bình thường, mẹ không cần điều chỉnh.

– Nếu bé không đủ 560ml/ ngày thì mẹ cần cân nhắc cắt giảm lượng ăn dặm để con có cơ hội nạp thêm lượng sữa cần thiết.

Nếu bé ti mẹ, các giảng viên sẽ có lời khuyên riêng để giúp bé được bổ sung sữa đầy đủ mà vẫn ăn dặm tốt.

Tuy nhiên, 560ml là mẫu số chung của các bé do WHO đưa ra. Để biết lượng sữa tối thiểu con mình cần là bao nhiêu ba mẹ vẫn phải dựa trên lượng ăn mỗi ngày của con.

Ví dụ: Con có lượng ăn bẩm sinh từ bé đã ít, chỉ khoảng 400 – 500ml/ ngày, trong khi có bé khác thì cần 1-1,2l/ngày. Thì mẹ không cần ép con vừa ăn dặm, vừa uống đủ 560ml như khuyến nghị mà cần lựa theo con để có lượng ăn phù hợp.

2 cách POH khuyên giúp bé cân bằng ăn dặm – sữa cho bé ăn dặm nhiều:

Cách 1: Nghỉ ăn dặm và cho uống sữa để khơi lại lượng sữa của con. Thực hiện cho đến khi lượng sữa của con đạt yêu cầu.

VD: Bé 7 tháng ăn đã ăn dặm, chưa biết tự ngủ, chỉ có ti mẹ để ru ngủ. Khi mẹ phải đi làm và tập ti bình cho con. Trong 1 ngày lượng ăn chỉ có 70ml sữa thì mẹ cần kiên trì ngừng ăn dặm một thời gian, kết hợp với tập ti bình. Sau một thời gian khi lượng sữa mỗi ngày của bé đã ổn định hoặc hơn 560ml thì mẹ lại cho bé ăn dặm lại như bình thường.

Cách 2: Bổ sung sữa vào đồ ăn dặm của con.

Trong trường hợp lượng sữa của bé có giảm nhưng không giảm nhiều khi ăn dặm. Thì mẹ có thể bổ sung thêm một lượng sữa vừa đủ vào các món ăn của con để đảm bảo lượng sữa tối thiểu là 560ml/ngày.

Các món ăn có thể chế thêm sữa như: bơ nghiền, khoai lang, khoai tây nghiền…

Cân đối lượng sữa và ăn dặm: Bé ăn dặm uống bao nhiêu sữa là đủ? - Ảnh 2.

Bơ nghiền sữa bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Nhưng nếu bé 6 tháng không ăn dặm, chỉ bú sữa có tốt không?

Với trẻ 6 tháng không sinh non, con chỉ uống sữa mà không ăn dặm cũng không được khuyến khích.

Vì ăn dặm giai đoạn này đóng tuy có ít quan trọng hơn sữa nhưng vẫn rất cần thiết. Bởi nhu cầu dinh dưỡng và một số vitamin, khoáng chất tăng lên trong khi sữa mẹ hay sữa công thức không cung cấp đủ.

Hơn nữa, 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện. Ăn dặm là bước khởi đầu giúp hệ tiêu hóa của con “học tập” với nguồn dinh dưỡng mới, chuẩn bị cho giai đoạn ăn uống là nguồn dinh dưỡng chính sau 1 tuổi.

Như vậy, điều con cần là dinh dưỡng cân bằng giữa ăn dặm và sữa. Tuy nhiên, mỗi bé lại cần lượng dinh dưỡng khác nhau.

Bởi vậy trong chương trình ăn dặm POH Easy Two: Ăn dặm kiểu EASY, đội ngũ giảng viên của POH luôn tư vấn tận tình giúp mẹ cân đối lượng sữa, ăn dặm phù hợp theo độ tuổi từng bé và theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Ngoài ra chương trình còn giúp mẹ giải quyết toàn diện vấn đề ăn – ngủ của con giai đoạn 4-12 tháng bằng cách:

– Cung cấp lịch sinh hoạt phù hợp theo tuần tuổi

– Duy trình khả năng tự ngủ qua các tuần khủng hoảng

– Kiến thức tâm sinh lý và giải quyết rắc rối thường gặp khi ăn dặm

– Giúp con ăn dặm thành công

Để biết chế độ ăn sữa – dặm cân bằng mỗi ngày của con mình là bao nhiêu đồng thời giúp con ăn dặm thật dễ dàng ba mẹ đăng ký ngay POH Easy Two: Ăn dặm kiểu EASY nhé!

Link khoa học: https://poh.vn/easy-two

Website: https://poh.vn/

Liên hệ: 0868 98 2215

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *