Căn bệnh rất hiếm gặp khiến cô bé có làn ‘da trâu’ phủ nửa mặt

Căn bệnh rất hiếm gặp khiến cô bé có làn ‘da trâu’ phủ nửa mặt

Khối u hắc tố màu đen khổng lồ chiếm nửa khuôn mặt cô bé ngay từ khi sinh ra khiến em bị các bạn xa lánh khi đi học.


Bé H.Y (sinh năm 2018) ở Ninh Thuận khi vừa chào đời đã mang khối u hắc tố khổng lồ, chiếm gần hết nửa khuôn mặt. Một tháng tuổi, bé được đưa đi khám nhiều nơi nhưng đều bị từ chối. Có nơi nói sớm nhất phải 12, 18 tuổi mới phẫu thuật được.

Vì mảng bớt đen trên mặt, bé Y. bị các bạn lớp mẫu giáo xa lánh. Năm 2021, một lần ra Hà Nội, mẹ bé đưa ảnh con đến hỏi các bác sĩ tại khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương và được hướng dẫn đưa con đến khám để phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết u hắc tố bẩm sinh là bệnh lý khá phổ biến với khoảng 1% trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, u hắc tố khổng lồ lại rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/500.000 trẻ sinh ra sống.

Khối u hắc tố được gọi là khổng lồ khi diện tích vùng tổn thương lớn hơn 20cm hoặc nhiều hơn 1 đơn vị giải phẫu ở da đối với người lớn và kích thước lớn hơn lòng bàn tay đối với trẻ em.

Phẫu thuật loại bỏ u hắc tố khổng lồ cần được thực hiện càng sớm càng tốt (trước 3-5 tuổi), nếu có dấu hiệu ung thư hóa như loét, chảy máu, thay đổi nhanh màu sắc, kích thước, xâm lấn xung quanh, thì cần phải phẫu thuật ngay.

Các bác sĩ xác định trường hợp bé Y. khá phức tạp, với khối u hắc tố khổng lồ chiếm 7 đơn vị giải phẫu tại vùng đầu và mặt. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và tương lai của bé, khiến em ngại giao tiếp, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách. Vì thế, các bác sĩ nhận định cần phẫu thuật sớm cho bé, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ ung thư hóa.

U hắc tố khổng lồ rất khó để loại bỏ toàn bộ chỉ trong một lần phẫu thuật mà cần thực hiện nhiều lần, kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau. Với bé Y., cô bé phải trải qua 3 lần lên bàn mổ.

Khi gần 3 tuổi, bé H.Y bước vào cuộc phẫu thuật đầu tiên. Các bác sĩ sử dụng phương pháp giãn da cấp tính cùng vạt trượt vùng cổ và sau tai để che phủ tổn khuyết sau cắt bỏ u sắc tố vùng má và mi dưới của bé. Lần thứ 2, bé được ghép da tại trán và mi trên.

Trong lần phẫu thuật thứ 3 diễn ra gần đây, bé H.Y được tạo hình góc mắt ngoài, sửa sẹo, tái tạo cung mày bằng vạt da đầu mang tóc.

Sau 3 lần phẫu thuật, toàn bộ phần u hắc tố trên mặt bé H.Y đã được cắt bỏ, vùng mắt và cung mày 2 bên cân đối, không trễ mi, quá trình phẫu thuật đã gần hoàn thiện, trẻ tự tin hơn với diện mạo mới. Dự kiến, tới đây, bé H.Y sẽ được ghép mỡ Coleman ở vùng da trán để tạo sự mềm mại và sửa chữa sẹo thẩm mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *