Cận cảnh các bác sĩ lấy thận ra chỉnh sửa rồi ghép lại cho bé trai 1 tuổi

Cận cảnh các bác sĩ lấy thận ra chỉnh sửa rồi ghép lại cho bé trai 1 tuổi

GĐXH – Do hẹp động mạch thận, bé trai một tuổi đã được các bác sĩ cắt thận ra để sửa những bất thường sau đó ghép lại. Ca mổ đã thành công.


Hạt sen mát bổ, nhưng 4 nhóm người này ăn hạt sen sẽ khiến bệnh trầm trọng hơnHạt sen mát bổ, nhưng 4 nhóm người này ăn hạt sen sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn

GĐXH – Hạt sen tuy ngon và mát bổ, nhưng đây cũng là một vị thuốc trong Đông y. Do đó, không nên lạm dụng dùng quá nhiều hạt sen.

Lúc chào đời, bệnh nhi (ở Nghệ An) nặng 3 kg, nhưng từ lúc 5 tháng tuổi đến nay chỉ được 6,5 kg. Ngoài việc chậm tăng cân, bé không có biểu hiện bất thường nên gia đình không đưa đi khám.

Gần đây trẻ ho, khò khè kèm sốt từng cơn, được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương điều trị. Tuy nhiên, tình trạng trẻ diễn biến nhanh, khó thở tăng dần và được đặt ống nội khí quản, chuyển tuyến tỉnh. Tại đây, trẻ được chẩn đoán viêm phế quản phổi, suy tim, theo dõi bệnh cơ tim giãn.

Sau 15 ngày thở máy, trẻ được cai máy thở, nhưng sức khỏe tiến triển chậm, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ kiểm tra nguyên nhân cao huyết áp, suy tim. Kết quả siêu âm tim thấy thành tâm thất dày, chụp MSCT (chụp cắt lớp vi tính) phát hiện hẹp động mạch thận phải bẩm sinh.

Cận cảnh các bác sĩ lấy thận ra chỉnh sửa rồi ghép lại cho bé trai 1 tuổi - Ảnh 2.

Theo TS.BS Nguyễn Thu Hương, Trưởng khoa Thận và Lọc máu, thận cần được cung cấp đủ máu để đảm bảo chức năng lọc bỏ các chất thải, chất lỏng dư thừa và điều hòa huyết áp. Khi các động mạch thận bị hẹp sẽ dẫn đến thiếu hụt lượng máu giàu oxy tới bộ phận này, làm tăng huyết áp trên toàn bộ cơ thể và gây tổn thương nhu mô thận. Nếu không được điều trị kịp thời, thận phải của bé sẽ có nguy cơ hỏng hoàn toàn.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân để bảo tồn thận phải.

Cận cảnh các bác sĩ lấy thận ra chỉnh sửa rồi ghép lại cho bé trai 1 tuổi - Ảnh 3.

Các bác sĩ tạo hình động mạch thận cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo ThS.BS Lê Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, ghép thận tự thân là phương pháp ghép thận cùng một cơ thể, lấy thận của người bệnh ghép lại cho chính họ. Kỹ thuật này được áp dụng khi cần điều trị bảo tồn thận.

Thận sẽ được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh để phẫu thuật viên sửa lại các bất thường mạch máu và sau đó ghép lại mạch máu và niệu quản. Ghép thận tự thân là giải pháp tối ưu khi thận bị tổn thương do chấn thương, tổn thương mạch máu, hẹp động mạch thận. Sau phẫu thuật, người bệnh không phải dùng thuốc thải ghép, thuốc điều trị ức chế miễn dịch, giảm chi phí điều trị.

Ca mổ của bệnh nhi kéo dài 180 phút, huy động ba kíp gồm mổ lấy thận, rửa và ghép. Sau khi cắt thận ra ngoài, các bác sĩ rửa và tạo hình động mạch thận. “Cái khó nhất ở cuộc phẫu thuật này là phải tạo hình làm rộng động mạch thận do hẹp hoàn toàn (đường kính động mạch thận phải 1,5mm)”, TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm tim mạch, người trực tiếp tạo hình động mạch thận, nói.

Ca ghép thành công, thận được cấp máu đủ. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt trong phòng vô khuẩn để kiểm soát các yếu tố nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Hiện, trẻ đã xuất viện.

Cận cảnh các bác sĩ lấy thận ra chỉnh sửa rồi ghép lại cho bé trai 1 tuổi - Ảnh 4.

Các bác sĩ thăm khám cho bé M.K trước khi ra viện. Ảnh: BVCC

Đây là trường hợp ghép thận tự thân thứ hai tại được thực hiện thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau ca mổ năm 2012. Tín hiệu này mở ra cơ hội điều trị bảo tồn thận cho các bệnh nhi bị bệnh lý mạch máu gây hẹp động mạch thận thay vì phải cắt bỏ thận.

“Gia đình chúng tôi cảm ơn các bác sĩ bệnh viện tuyến tỉnh và Bệnh viện Nhi Trung ương rất nhiều, các bác sĩ đã chăm sóc rất chu đáo và tận tình tìm các phương án tối ưu nhất để cứu sống con”, mẹ của bệnh nhi vỡ òa trong hạnh phúc.

4 điều nhất định phải tránh để giảm cân an toàn, hiệu quả4 điều nhất định phải tránh để giảm cân an toàn, hiệu quả

GĐXH – Giảm cân bằng cắt giảm tinh bột cần phải lắng nghe cơ thể mình để điều chỉnh kịp thời. Nếu cảm thấy cạn kiệt năng lượng, mệt mỏi, choáng váng, đau đầu… cần điều chỉnh ngay.

Những loại quả cực kỳ có lợi để giải nhiệt trị say nắng

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *