Phía sau món cá viên chiên thơm ngon bày bán ở vỉa hè này lại ẩn chứa nhiều hiểm họa cho sức khỏe mà bạn chưa hề nhận ra.
Giống như bao món ăn vỉa hè khác như thịt xiên, xúc xích rán, bánh khoai, bánh chuối… thì cá viên chiên cũng là một món ăn chơi được giới trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh chào đón. Mỗi khi đi qua những chiếc xe bán đồ chiên rán, khó ai có thể xua tan cảm giác thèm thuồng trước những xiên cá viên nóng hổi, béo béo, ngọt ngọt. Tuy nhiên, phía sau loại thực phẩm thơm ngon này lại ẩn chứa nhiều hiểm họa cho sức khỏe mà bạn chưa hề nhận ra.
Hình ảnh thật của cá viên chiên dưới kính hiển vi
Nhiều người thắc mắc cá viên chiên có giá thành rẻ như vậy (chỉ từ 5-10 ngàn đồng/xiên) thì chúng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Để giải đáp thắc mắc đó, mới đây một tài khoản Tiktok có hơn 1 triệu follower đã thực hiện soi cá viên chiên dưới kính hiển vi, khiến cư dân mạng vô cùng kinh ngạc.
Cụ thể:
Miếng cá viên khi nhìn bằng mắt thường thơm ngon là vậy, thế nhưng khi được phóng đại gấp 80 lần dưới kính hiển vi thì có thể nhận ra một con ấu trùng đang sống rất khỏe mạnh, đi lại tưng bừng.
Ở mức phóng đại gấp 800 lần, nhiều người giật mình khi trông thấy vi khuẩn lúc nhúc hàng ngàn con chen chúc nhau di chuyển.
Kết thúc video, chủ tài khoản Tiktok trên chỉ biết cảm thán: “Với số lượng vi khuẩn thế này thì không dám tưởng tượng quy trình để tạo ra sản phẩm này sẽ mất vệ sinh đến mức nào và sẽ ra sao nếu chúng ta ăn phải những thứ như thế này nữa”.
Đoạn clip trên sau khi đăng tải chưa tới một ngày đã nhận về 9 triệu lượt xem, cùng hàng ngàn lượt bình luận.
Cảnh giác với cá viên chiên chứa chất phụ gia
Thực tế, trước đây báo chí cũng đã từng phanh phui về những sản phẩm cá viên chiên làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, được bổ sung thêm chất phụ gia. Không chỉ khách hàng còn mập mờ về nguyên liệu mà ngay cả người bán hàng cũng khá bối rối, không dám khẳng định món ăn này đảm bảo về an toàn thực phẩm.
Vài năm về trước, Công an TP.HCM từng phát hiện một xưởng sản xuất cá viên, bò viên, gà viên… nằm trên đường Lê Sao (phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) đã sử dụng các phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, có hàn the. Nguồn nguyên liệu làm cá viên của công ty này đang bốc mùi hôi thối. Đồng thời được sản xuất ngay trên nền nhà dơ bẩn.
Cận cảnh xưởng sản xuất cá viên chiên của Công ty Hòa Bình.
Ngoài ra, Cảnh sát môi trường còn phát hiện trong kho nguyên liệu của công ty này có chứa bột trắng để sản xuất bò viên, cá viên và bột ngọt có nhãn hiệu Trung Quốc không có nhãn phụ tiếng việt, hương bò không nhãn mác và cả hàn the…
Đáng nói, hàn the là chất mà Bộ Y tế cấm sử dụng làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều người đã cho chất này vào một số loại thực phẩm để tạo độ dai, giòn, trắng cho thực phẩm, đồng thời giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Nếu tiêu thụ thực phẩm chứa hàn the, cơ thể có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá , nôn ói, tiêu chảy, tổn thương da, suy thận, triệu chứng thần kinh, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.
Loại dầu ăn để chiên cá viên cũng không hề an toàn
Một vấn đề nữa rất đáng được quan tâm khi ăn cá viên chiên đó là chất lượng dầu ăn, mỡ lợn mà người bán hàng sử dụng cho khách. Theo ghi nhận, hiện nay có một số hàng quán vỉa hè sử dụng can dầu ăn không rõ nguồn gốc, không rõ hạn sử dụng cũng không có bao bì nên chắc chắn sẽ để lại nhiều hiểm họa cho sức khỏe người ăn.
Ngoài ra, việc tái chế dầu ăn nhiều lần cũng rất nguy hiểm. Nói về vấn đề này, PGS Trần Hồng Côn (khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay: Dầu ăn chỉ được sử dụng một lần. Bởi nếu tái chế ở nhiệt độ cao, các thành phần hóa học trong dầu sẽ bị biến đổi, phân hủy thành nhiều chất gây hại, trong đó trans-fat là chất nguy hiểm nhất, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư, béo phì, tim mạch…
Nói về các món xiên vỉa hè, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay: “Thực tế, các món ăn được xiên rán như bánh khoai, bánh rán đều là những món ăn đơn giản, không gây hại. Tuy nhiên, nếu muốn ăn, bạn chỉ nên chọn sản phẩm có bao bì rõ ràng, có cơ sở sản xuất lớn, được kiểm định về an toàn thực phẩm”.
PGS Thịnh nhấn mạnh, tốt nhất người Việt nên hạn chế văn hóa ăn vặt vỉa hè bởi ăn ở ngoài đường, ngoài chợ rất khó để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các món ăn lề đường có thể tiếp xúc với bụi bặm, vi khuẩn từ bầu không khí ô nhiễm. Nếu muốn ăn, bạn nên mua về nhà tự chiên, như vậy cũng sẽ kiểm soát được nguồn dầu ăn mà gia đình tiêu thụ.
Theo Nhịp Sống Việt