Đi bơi cùng gia đình, bé trai 5 tuổi tử vong do đuối nước

Đi bơi cùng gia đình, bé trai 5 tuổi tử vong do đuối nước

GĐXH – Theo các bác sĩ, dù đã được các cơ quan chuyên môn và truyền thông cảnh báo nhưng tình trạng cấp cứu ban đầu sai cách bằng dốc ngược nạn nhân đuối nước chạy vòng quanh vẫn xảy ra.


Ngày 7/7, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa qua, đơn vị này đã tiếp nhận 3 ca đuối nước nguy kịch, trong đó có 2 trẻ tử vong do cấp cứu đuối nước ban đầu sai cách.

Một trong 2 trường hợp đau lòng nêu trên là bé trai 5 tuổi, quê Hải Dương. Trước đó, trong lúc đi du lịch cùng gia đình, bé có bơi tại bể bơi của resort và bị đuối nước.

Các bác sĩ cấp cứu . Ảnh BVCC

Khi mọi người phát hiện, trẻ đã trong tình trạng tím tái, không thở. Tuy nhiên, thay vì được thổi ngạt và ép tim ngay, trẻ lại được vác dốc ngược chạy quanh trong vài phút rồi mới được sơ cấp cứu.

Thời gian trẻ có tim trở lại từ lúc được cấp cứu đến khi vào cơ sở y tế ban đầu khoảng 30 phút, sau đó trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, trẻ trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, đồng tử giãn. Dù đã được áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực nhưng sau 1 ngày vào viện, trẻ đã tử vong. Nguyên nhân là do tình trạng tổn thương não không hồi phục, suy đa cơ quan do tình trạng thiếu oxy kéo dài.

Một trường hợp khác đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng do bị đuối nước là bé trai 8 tuổi, quê Bắc Giang.

Theo lời kể của người nhà, trong lúc đi chơi, trẻ không may bị ngã xuống ao thả cá. Khi được phát hiện, trẻ được cấp cứu bằng cách vác chạy trong khoảng 10 phút. Sau đó, trẻ được chuyển đến bệnh viện huyện trong tình trạng hôn mê, tím tái, thở ngáp, được đặt nội khí quản chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Trẻ đuợc các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa điều trị thở máy, ổn định huyết động, kháng sinh, sử dụng biện pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não. Sau 5 ngày điều trị trẻ tỉnh hơn, tự thở, hô hấp và huyết động ổn định.

Tuy nhiên trẻ vẫn cần được điều trị và theo dõi lâu dài về những di chứng thần kinh do thời gian thiếu oxy não kéo dài sau đuối nước vì không được xử lý cấp cứu ban đầu đúng cách.

Theo các bác sĩ, thời gian chịu đựng thiếu oxy của não tối đa chỉ khoảng từ 4-5 phút, nếu quá thời gian này sẽ dẫn tới tổn thương não không hồi phục, gây tử vong hoặc di chứng thần kinh. Vì thế, khi thấy một trẻ bị đuối nước không tỉnh, không thở, ngừng tim thì cần phải hồi sức tim phổi (thổi ngạt, ép tim) ngay vì đây là thời điểm vàng để cứu sống trẻ.

Các bước cần làm khi gặp trẻ đuối nước

Trẻ bị đuối nước sau khi đưa lên bờ có thể tỉnh hoặc bất tỉnh, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ ngay lập tức như sau:

– Đặt trẻ nằm ngửa trên mặt phẳng trong tư thế đầu thấp. Cởi bỏ quần áo bị ướt và giữ ấm cho trẻ bằng chăn mền hoặc vải, áo quần khô để tránh trẻ bị hạ thân nhiệt.

– Cần đảm bảo đường thở thông thoáng bằng việc lấy sạch đờm dãi và các dị vật ở miệng và mũi. Khi thực hiện, người cứu hộ cần hết sức bình tĩnh, không làm tổn thương thêm đường hô hấp của trẻ.

– Đánh giá trẻ bằng cách nhìn nghe và cảm nhận: lay gọi, quan sát lồng ngực trẻ, nếu không thấy di động hoặc nếu trẻ bất tỉnh, cần tiến hành hồi sức tim phổi ngay lập tức.

– Thực hiện hô hấp nhân tạo bằng cách hà hơi thổi ngạt liên tục 2 lần cùng với xoa bóp tim ngoài lồng ngực: hai bàn tay chồng lên nhau và đặt giữa ngực trẻ, ấn mạnh xuống khoảng 2 – 3 cm với nhịp điệu 2 lần/giây.

– Ngay sau khi hô hấp nhân tạo cần kiểm tra mạch đập của trẻ tại một trong các vị trí như mạch quay ở cổ tay, mạch cảnh ở cổ và mạch bẹn hoặc sờ vào lồng ngực trái để cảm nhận xem tim còn đập không. Khi không bắt được mạch hoặc thấy tim ngừng đập cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực kèm theo hô hấp nhân tạo.

– Trong trường hợp trẻ còn tỉnh táo, cần đặt trẻ tư thế dẫn lưu nghiêng đầu trẻ sang bên, trẻ có thể tự thở trở lại.

– Cần gọi hỗ trợ cấp cứu 115 hoặc đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất.

Cấp cứu trẻ bị đuối nước

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *