Hành trình kỳ diệu của em bé chào đời nặng 400g, lọt thỏm trong bàn tay bác sĩ

avatar1688470027790 16884700280932038541282

Bé gái chào đời ở Hà Nội khi mới 26 tuần thai, nặng 400g, lọt thỏm trong lòng bàn tay của các bác sĩ. Sau 4 tháng điều trị, bé đạt cân nặng 2,1kg.

Đây là em bé sinh non nhẹ cân nhất được Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chăm sóc và điều trị thành công.

Mẹ bé, chị L.T.T (32 tuổi, Thanh Hóa), có tiền sử sản khoa nặng nề, từng sảy thai và sinh non nhiều lần. Đây là lần mang thai thứ 7 của chị. Trong thai kỳ, chị T. bị tiền sản giật nặng, thai nhi có tình trạng suy dinh dưỡng trong tử cung, cạn ối.

Từ tuần thai 21, các bác sĩ đã chỉ định truyền ối cứu thai nhi. Đến tuần 26, tình trạng tiền sản giật ngày càng nặng nề, thai nhi đối diện nguy cơ mất tim thai nên gia đình có nguyện vọng đình chỉ thai nghén với mục đích chính là cứu người mẹ.

Để chuẩn bị cho em bé ra khỏi bụng mẹ, mọi thứ đều được chuẩn bị tốt, bác sĩ sơ sinh sẵn sàng đón bé, máy thở cũng được chuẩn bị sẵn. Sản phụ được gây chuyển dạ sinh thường và em bé được sinh ra trong 1 hình hài nhỏ xíu, chỉ nặng 400g.

Từ khoảnh khắc ấy, các bác sĩ hiểu rằng bằng mọi cách phải cứu sống “chiến binh nhỏ” này, đảm bảo nuôi dưỡng để cải thiện cân nặng đồng thời điều trị bệnh lý cho bé. Bé nhanh chóng được chuyển về khoa Sơ sinh nằm lồng ấp. Hành trình bền bỉ bắt đầu. Cha mẹ bé đặt tên con là Bình An, với hy vọng cuộc đời cô bé sẽ an lành như tên gọi.

Hành trình kỳ diệu của em bé chào đời nặng 400g, lọt thỏm trong bàn tay bác sĩ - Ảnh 1.

Về hô hấp, rất may trẻ không cần thở máy xâm nhập mà chỉ cần thở CPAP 1,5 tháng rồi chuyển thở oxy. Thông thường trẻ sinh non ở tuần thai 26 có cân nặng khoảng 600-700g, tuy nhiên trẻ bị suy dinh dưỡng chỉ nặng 400g.

Với một cơ thể quá bé như vậy, việc lấy ven vô cùng khó khăn nên trẻ được truyền dịch nuôi dưỡng bằng kỹ thuật longline, đặt tĩnh mạch rốn và động mạch rốn để thuận tiện cho việc xét nghiệm. Trong quá trình điều trị, trẻ bị nhiễm khuẩn nặng, phải điều trị kháng sinh, rất may trẻ đáp ứng thuốc.

Hai tháng từ khi chào đời, cân nặng tăng lên 1.200g, trẻ được chuyển ra ngoài để được ấp Kangaroo với mẹ như các em bé khác. Từ ngày được cảm nhận hơi ấm, tình yêu thương trong vòng tay mẹ, con phát triển rất nhanh và ổn định. Sau 4 tháng điều trị, bé đã phát triển bình thường với cân nặng 2,1kg và có thể tự bú mẹ.

Bé Bình An là em bé sinh non nhất, với cân nặng nhẹ nhất từ trước đến nay đã được các thầy thuốc nuôi sống thành công. Trước đó, năm 2021, thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương từng nuôi sống thành công bé gái ở Thái Nguyên, chào đời ở tuần thai 27, nặng 400g. Sau 3 tháng điều trị, bé gái này tăng lên 1,8kg.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *