Làm sao đỡ đau cổ vai gáy?

Làm sao đỡ đau cổ vai gáy?

Tôi rất hay bị mỏi, căng cơ vai và cảm giác nặng vùng gáy. Khi nặng hơn thì đau nhức cả đầu và mắt. Công việc của tôi rất bận, những lúc đau không có thời gian đi khám, chỉ uống thuốc giảm đau. Xin bác sĩ tư vấn cách nào đỡ bệnh.


Ngô Lan Anh (Hà Nội)

Chứng đau vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo hạn chế vận động quay cổ, quay đầu. Bệnh đau vai gáy thường xuất hiện vào buổi sáng, khi ngủ dậy hoặc sau khi ngồi làm việc một thời gian quá lâu. Thực chất đây là nhóm các bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.

Nguyên nhân gây đau vai gáy có thể do thoái hóa cột sống cổ, bệnh lý cột sống cổ, do tư thế sai. Bệnh nhân đau cột sống cổ, đau tăng lên khi đứng, khi đi lại, khi ngồi lâu, khi vận động cột sống cổ, khi ho, hắt hơi.

Triệu chứng đau cũng có thể tăng lên khi thay đổi thời tiết. Một số bệnh nhân có cảm giác đau ít nhưng mỏi vai gáy nhiều, tăng lên khi căng thẳng hay khi gặp stress. Đôi khi đau lan xuống vai tay kèm tê mỏi tay, có thể đau lan lên đầu kèm chóng mặt nhức đầu và mất ngủ.

Nếu không được điều trị sớm, đến khi bệnh nặng hơn thì mọi sinh hoạt, vận động liên quan đến vùng cổ, vai, gáy dù nhẹ cũng đều gây đau đớn và làm hạn chế mọi sinh hoạt của bệnh nhân. Điều trị đau vai gáy có thể điều trị nội khoa hoặc vật lý trị liệu. Vấn đề tập luyện trong đau vai gáy khá quan trọng.

Người bệnh cần tạo thói quen tập luyện trong sinh hoạt hàng ngày nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa bệnh tái đi tái lại. Dù bận, bạn vẫn nên thu xếp thời gian đi khám được chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ sẽ hướng dẫn những bài tập cũng như những điều nên khắc phục trong sinh hoạt, làm việc hàng ngày để tránh đau cổ vai gáy tái phát.

Theo SKĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *