Lợi ích khi thức dậy sớm vào buổi sáng

photo 1 16176734550531891709451

Khi thức dậy sớm, bạn có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân, ăn sáng, tập thể dục hay làm bất cứ điều gì mình thích.

Người ta nói “chim sớm bắt sâu”. Và một số người thành công dường như đang chứng minh câu ngạn ngữ đó là đúng, như Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, người nổi tiếng thức dậy trước 4h sáng mỗi ngày.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc thức dậy sớm vào buổi sáng không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi trời còn tối. Nhưng thực tế, dậy sớm có thể mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

Lợi ích lớn nhất của việc dậy sớm là mọi việc diễn ra trật tự, theo đúng kế hoạch. Dậy sớm đồng nghĩa với việc bạn không phải vội vã, tất bật sợ không kịp giờ, hoặc có thể dành riêng cho mình một chút thời gian yên tĩnh ở văn phòng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc dậy sớm, dưới đây là những lý do bạn cần chỉnh lại báo thức và bắt đầu dậy sớm hơn. Nó sẽ giúp thay đổi cuộc sống của bạn.

Lợi ích khi thức dậy sớm vào buổi sáng - Ảnh 1.

Dậy sớm vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Natureform.

Lợi ích về thể chất

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh hơn: Theo tạp chí Sleep Advisor, những người thức dậy sớm thường có thời gian để ăn sáng. Trong khi những người dậy muộn luôn vội vàng và lấy thứ gì đó tiện lợi (tức là không tốt cho sức khỏe), thậm chí, họ có thể bỏ bữa hoàn toàn.

Vấn đề của việc bỏ bữa sáng là nó dẫn đến thói quen ăn uống kém hơn vào cuối ngày. Nếu đang đói vì bỏ bữa, bạn có xu hướng ăn món nào đó không tốt cho sức khỏe.

Làn da của bạn trông khỏe mạnh: Sau một đêm ngủ ngon, làn da của chúng ta sẽ ở trạng thái tốt nhất vào buổi sáng. Và nếu là người thích dậy sớm, bạn có thể tận dụng thời gian buổi sáng để cung cấp thêm dưỡng chất cho da.

Tương tự bữa sáng, những người dậy muộn có xu hướng ít tập trung vào các thói quen lành mạnh như uống nước và tập thể dục. Những thói quen này giúp cung cấp oxy cho máu và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Những người dậy sớm cũng có nhiều thời gian để tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm và làm sạch da.

Có nhiều thời gian để tập thể dục: Một trong những lý do phổ biến nhất được nhiều người lý giải cho việc không tập thể dục hàng ngày là họ thức dậy muộn. Khi bạn tập thể dục vào buổi sáng, cơ thể sẽ sảng khoái, bạn sẽ tỉnh táo hơn. Thêm vào đó, bạn sẽ thấy tập thể dục buổi sáng giúp bạn tràn đầy năng lượng cả ngày dài.

Lợi ích về tinh thần

Tập trung tốt hơn: Bắt đầu ngày mới sớm giúp cải thiện khả năng tập trung của bạn. Ngoài việc đó, dậy sớm có nghĩa là trước khi đi làm hoặc đi học, bạn đã có nhiều giờ để cơ thể thức tỉnh nhanh. Do đó, bạn sẽ tỉnh táo hơn trong giờ làm việc.

Nâng cao năng suất: Theo India Times, hầu hết người thành công đều cho biết họ thức dậy lúc 5h sáng, hoặc thậm chí sớm hơn. Những người dậy sớm có xu hướng làm việc hiệu quả hơn vì nhiều lý do, bao gồm:

– Có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng. Công việc của họ cũng ít bị gián đoạn hơn.

– Não có xu hướng tỉnh táo nhất vào buổi sáng. Nếu có thể tập trung mà không bị gián đoạn vào đầu ngày, bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn.

– Bạn đưa ra quyết định, suy nghĩ rõ ràng vào buổi sáng hơn là vào buổi chiều và buổi tối. Đặt mục tiêu dậy sớm sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Nếu tạo được thói quen rời giường sớm, bạn sẽ thấy mình có nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày.

Lợi ích khi thức dậy sớm vào buổi sáng - Ảnh 2.

Dậy sớm giúp bạn có thời gian để tập thể dục. Ảnh: Fitandwell.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Theo Business Insider, tạo thói quen ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng ngủ và thức dậy tự nhiên vào cùng thời điểm mỗi ngày. Điều này rất quan trọng với đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn. Ví dụ, nếu bạn đi ngủ muộn và thức dậy muộn vào cuối tuần, cơ thể sẽ khó điều chỉnh hơn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra “cú đêm” (người thức khuya) có nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ và ngủ ít hơn “chim sâu” (người dậy sớm).

Những người dậy sớm thường buồn ngủ hơn khi đó là thời gian “bình thường” để đi ngủ. Nhưng nếu được ngủ ngon mỗi đêm, khi thức dậy, bạn sẽ có tinh thần thoải mái và sảng khoái.

Tận hưởng thời gian yên tĩnh: Thế giới yên tĩnh là điều đầu tiên vào buổi sáng. Không chỉ không có phiền nhiễu, điều này sẽ cho phép bạn tận hưởng sự yên bình và an lành.

Thời gian tốt nhất để thức dậy

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ khác nhau tùy thuộc vào người bạn hỏi. Nhiều người thành công sẽ nói với bạn là 5h sáng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhất trí rằng thời điểm tốt nhất để thức dậy là lúc mặt trời mọc.

Điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là tính nhất quán. Đặt thời gian mà bạn định thức dậy và cố gắng tuân theo thời gian đó hàng ngày. Có thói quen định sẵn vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả.

Theo Tri thức trực tuyến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *