Tuy uống nước là việc ai cũng phải làm hàng ngày, nhưng nếu thực hiện không đúng cách, chúng sẽ thành tác nhân gây ung thư như cô gái trẻ này.
Xiaowei hiện đang là nhân viên văn phòng trong một doanh nghiệp nhà nước có tiếng ở Trung Quốc. Ở tuổi 28, cô gái trẻ luôn mong mình có thể kết hôn, sinh con và có gia đình riêng. Tuy nhiên, ước mong ấy đã chấm dứt khi bác sĩ thông báo cô đã mắc ung thư thực quản.
Nằm trong phòng bệnh với gương mặt hốc hác, cả người chỉ còn da bọc xương, cô buồn tủi chảy nước mắt khi chia sẻ với phóng viên về câu chuyện của mình. Cách đây 4 tháng, Xiaowei đột nhiên bị đau họng và chướng bụng dữ dội, uống thuốc cách mấy cũng không hết nên phải đến bệnh viện kiểm tra.
Đau bụng và khó nuốt nhiều ngày, Xiaowei đi khám mới phát hiện mắc ung thư thực quản (Ảnh minh họa).
Ngay sau đó, hội đồng bác sĩ liền tiến hành nội soi và siêu âm, phát hiện nhiều khối u ác tính đang di căn ở cổ họng. Các xét nghiệm máu cũng phản ánh hàng tá chỉ số bất thường. Kết quả sau cùng cho thấy, cô đang mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối, bây giờ chỉ có thể kéo dài sự sống chứ không chữa được nữa.
Khi nghe xong tin, Xiaowei dường như chẳng thể nói nên lời, cô bật khóc đến mức tuyệt vọng vì không nghĩ mình sắp chết. Bác sĩ vừa động viên an ủi, vừa thắc mắc tại sao cô lại mắc bệnh này bởi ung thư thực quản thường liên quan đến chế độ ăn uống, trong khi cô luôn ăn rất khoa học và không nhậu nhẹt nhiều.
Hỏi ra mới biết, hóa ra Xiaowei có một tật xấu là thích uống đồ nóng, đặc biệt là nước vừa đun sôi xong, chỉ cần để hơi nguội 1 chút thấy có thể uống được là cô uống luôn. Cô cho rằng nước càng sôi thì bụng càng ấm, rất thích hợp để làm nóng cơ thể trong ngày lạnh. Cứ đi làm là cô lại pha một cốc nước nóng để uống, cứ như vậy hàng ngày cho tới khi quen dần. Đến lúc thấy máu trong phân và đau cổ họng thì mới vội vàng chạy đến bệnh viện.
Ăn hoặc uống đồ nóng liên tục là nguyên nhân gây ung thư thực quản
Bác sĩ điều trị cho Xiaowei khẳng định rằng, uống nước vừa đun sôi trong một thời gian dài có thể gây ung thư thực quản. Theo một báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống đồ nóng trên 65 độ C sẽ sản sinh ra các tế bào ung thư cực nhanh.
Uống nước chỉ nên ở nhiệt độ ấm hoặc nguội, không uống khi vừa nấu xong.
Cụ thể, bề mặt miệng và thực quản của chúng ta luôn có một lớp niêm mạc mỏng bao phủ, nhằm bảo vệ hệ tiêu hóa. Chúng chỉ chịu được nhiệt độ tối đa là 50-60 độ C, nếu ăn đồ nóng vượt ngưỡng này có thể làm lớp màng mỏng đó bị “chết” đi, tạo điều kiện cho các tế bào ác tính phát triển.
Bên cạnh đó, uống và ăn đồ nóng liên tục sẽ khiến các tế bào ung thư sản sinh bất thường, do cơ thể phải lặp đi lặp lại quá trình sửa chữa thực quản bị tổn thương. Cứ như vậy dài ngày thì việc hệ tiêu hóa bị suy yếu là không thể tránh khỏi, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản lẫn dạ dày.
Triệu chứng và cách ngăn ngừa bệnh ung thư thực quản
Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi khối u phát triển, chúng sẽ xuất hiện các bất thường như nuốt đau, khó nuốt, gầy sút cân nhiều, đau họng hoặc đau phía sau xương ức và hai xương bả vai, rát họng hoặc ho kéo dài, nôn và ho ra máu liên tục…
Qua sự việc của cô Xiaowei, bác sĩ khuyên mọi người tốt nhất phải hạn chế ăn uống đồ quá nóng, hãy thổi cho nguội bớt rồi hẵng ăn. Nhiệt độ thích hợp để bảo vệ thực quản chỉ nên dao động từ 10-40 độ C, nó chỉ có thể chịu đỉnh điểm là 50-60 độ C nên không được vượt quá ngưỡng này.
Ngoài ra, những người trên 60 tuổi, hay hút thuốc lá, uống rượu mạnh, bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần phải khám sức khỏe định kỳ. Cách tốt nhất để ngừa căn bệnh này là bỏ hút thuốc, không uống rượu bia, thay đổi chế độ ăn lành mạnh hơn và tăng cường bổ sung rau quả hàng ngày.
Theo Trí thức trẻ