Muốn “ăn sạch, sống xanh” hiệu quả cần phải lưu ý những điều này

photo 1 1616584180730457614142

GiadinhNet – Eat clean là một lối sống, lối ăn uống lành mạnh có thể áp dụng với tất cả các thành viên trong gia đình. Nó không những cải thiện sức khỏe mà còn cải thiện được cả vóc dáng. Để đạt được hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

Nên ăn những thực phẩm nào?

Theo Bác sỹ Nguyễn Thị Thuý Ngân, Trung tâm sức khoẻ mẹ và bé Nutricenter, “ăn sạch, sống xanh” là với nhiều chất dinh dưỡng được cung cấp trong một bữa ăn. Thực phẩm được chiết xuất nguyên chất, không qua chế biến phức tạp (đơn giản nó chỉ ở nguyên bản từ đầu của thực phẩm đó). Nếu duy trì cách ăn này lâu dài nó sẽ có tác dụng tích cực đối với sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng mỗi ngày.

Sống xanh là lối sống thân thiện với môi trường, thiên nhiên. Đó là việc sử dụng các loại thực phẩm nguyên chất. Cũng như sử dụng thực phẩm vừa phải, không bỏ phí thực phẩm.

Muốn “ăn sạch, sống xanh” hiệu quả cần phải lưu ý những điều này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cũng theo bác sĩ Thúy Ngân, những loại thực phẩm nên ăn gồm:

– Ăn nhiều rau xanh sẽ cung cấp lượng chất xơ, giúp tăng cường nhu động ruột. Chất xơ được ví như chiếc “chổi” quét sạch đường ruột, nó là thức ăn của vi khuẩn có lợi giúp hệ tiêu hoá ổn định hơn.

– Ngũ cốc nên chọn ngũ cốc giàu xơ như yến mạch, gạo lứt, gạo nguyên cám không xát trắng, sẽ giữ được vitamin nằm ở phần vỏ lụa của hạt gạo.

– Các loại hạt như điều, hạnh nhân, macca, óc chó,… chứa chất béo tốt cho tim mạch.

– Nhóm chất đạm: sử dụng thịt tươi, không sử dụng sản phẩm đông lạnh, chế biến tối giản như luộc, hấp và ăn với lượng vừa đủ (13-20% năng lượng khẩu phần ăn).

– Bên cạnh đó này tối giản được việc nấu nướng và tiết kiệm thời gian hơn.

Với trẻ em, bác sĩ Thúy Ngân cũng cho biết thêm chế độ ăn Eat clean cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng , nên đối với những trẻ đủ răng khoảng 2 tuổi, khả năng nhai tốt là hoàn toàn có thể ăn Eat clean.

Những lưu ý khi bắt đầu chế độ “ăn sạch”

1. Ăn thực phẩm hữu cơ

2. Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn

3. Hạn chế những thực phẩm có chứa đường: Thay vào đó nên tìm đến các loại tạo ngọt tự nhiên như: mật ong, siro cây phong, đường dừa hay đường thốt nốt

4. Ăn nhiều trái cây

5. Hạn chế uống rượu bia

6. Nên nấu ăn tại nhà để tự kiểm soát được các loại thực phẩm mình thu nạp vào.

Phương Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *