Trường ĐH Y dược mở thêm cơ sở thực hành và khám chữa bệnh hiện đại về nha khoa

Trường ĐH Y dược mở thêm cơ sở thực hành và khám chữa bệnh hiện đại về nha khoa

GĐXH – Trường ĐH Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa khai trương thêm phòng khám . Đây là tiền đề thuận lợi cho công tác đào tạo, thực hành của trường trong lĩnh vực nha khoa.


Ngày 8/7, Trường đại học Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) khai trương, đưa vào sử dụng thêm một Phòng khám Răng hàm mặt ở cổng ĐH Quốc gia Hà Nội, mặt đường phố Phạm Văn Đồng (Phòng khám G6).

Đây là cơ sở thực hành được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác đào tạo nha khoa của Trường. Việc mở cơ sở khám điều trị chuyên sâu, kỹ thuật cao trong các lĩnh vực mới của ngành răng hàm mặt sẽ là tiền đề thuận lợi cho việc nhà trường mở rộng quy mô tuyển sinh ĐH ngành răng hàm mặt vào những năm tới.

Theo GS.BS Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược, Phòng khám G6 không chỉ là cơ sở cung cấp các dịch vụ điều trị nha khoa chất lượng cao mà còn là nơi đào tạo, giảng dạy lâm sàng cho sinh viên, học viên; triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ mới để ngày càng nâng cao chất lượng điều trị cũng như đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ nhân viên y tế trình độ cao trong chuyên ngành răng hàm mặt.

Khám chữa các bệnh về răng miệng cho người dân. Ảnh: M.Hoàng

GS.TS Trịnh Đình Hải, Trưởng Khoa Răng hàm mặt (Trường đại học Y dược) cho biết: Phòng khám Răng hàm mặt được thành lập có 3 nhiệm vụ chính: đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người dân.

Với quy mô hơn 30 ghế răng và nhiều trang thiết bị hiện đại, phòng khám đáp ứng nhu cầu thực hành cho khoảng 60 đến 100 sinh viên mỗi ngày. Đây cũng là đơn vị đủ điều kiện triển khai các nghiên cứu khoa học về các vấn đề răng miệng của người dân Việt Nam.

GS.TS Lê Ngọc Thành cho hay, trong nhiều năm nay trên địa bàn Hà Nội không được xây thêm mới các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là các bệnh viện chuyên khoa lẻ. Trong khi đó, số dân tăng liên tục, làm cho các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải.

Trường ĐH Y Dược mở thêm cơ sở thực hành và khám chữa bệnh hiện đại về nha khoa - Ảnh 2.

Sinh viên quan sát các bác sĩ răng hàm mặt thăm khám cho bệnh nhân.

Trường ĐH Y Dược mở thêm cơ sở thực hành và khám chữa bệnh hiện đại về nha khoa - Ảnh 3.

Trước tình trạng đó, khi cơ sở chính của Đại học Quốc gia Hà Nội chuyển từ đường Xuân Thủy lên Hòa Lạc, Trường đại học Y dược đã đề xuất và được lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội đồng ý phát triển cơ sở tại Xuân Thủy thành nơi phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y khoa. Và răng hàm mặt là chuyên khoa đầu tiên phát triển theo định hướng đó.

Theo lộ trình, trong 3 năm tới tại cơ sở Xuân Thủy sẽ phát triển thêm các chuyên khoa: Mắt, Da liễu, Tai mũi họng.

Bên cạnh việc đào tạo, nghiên cứu khoa học, đây sẽ là các đơn vị tham gia khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn Hà Nội nói chung và khu vực Tây Bắc Hà Nội nói riêng, góp phần giảm tải cho các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

GS, TS Lê Ngọc Thành cũng cho biết, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bệnh viện Xây dựng đã được chuyển giao từ Bộ Xây dựng về Đại học Quốc gia Hà Nội. Thời gian tới, cơ sở y tế này sẽ được phát triển trở thành trung tâm y tế chất lượng cao có quy mô khoảng 1.000 giường bệnh, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngay tại trong nước, hạn chế đi ra nước ngoài chữa bệnh.

Hiện nay nhiều giáo sư, tiến sĩ đầu ngành các chuyên khoa đều tham gia làm công tác quản lý, giảng dạy tại Trường đại học Y dược. Đây là đội ngũ chất lượng cao trong giảng dạy nghiên cứu khoa học cũng như khám chữa bệnh.

Trường ĐH Y Dược mở thêm cơ sở thực hành và khám chữa bệnh hiện đại về nha khoa - Ảnh 4.

Phòng khám G6, cơ sở thực hành và khám chữa bệnh về răng hàm mặt của ĐH Y dược.

Năm nay, Trường ĐH Y dược tuyển sinh ĐH 50 chỉ tiêu răng hàm mặt. Việc có thêm Phòng khám G6 sẽ là tiền đề để nhà trường có cơ sở mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh, trước mắt có thể là 80 chỉ tiêu/năm vào năm sau.

“Từ nay đến năm 2030, trường sẽ từng bước phát triển các điều kiện đảm bảo chất lượng để tăng dần quy mô tuyển sinh. Tuy nhiên, như truyền thống đào tạo ngành y, việc tăng quy mô này sẽ rất chậm, cho đến năm 2030 thì sẽ không tăng nữa. Lúc đó, nhà trường sẽ chỉ tập trung đầu tư để nâng cao chất lượng đào tạo chuyên sâu”, GS.BS Thành nói.

M.Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *