Bác sĩ năn nỉ gia đình cho phép được cứu em bé ‘9 phần tử vong’

avatar1688486684974 1688486685153347648226

Nếu không được mổ cấp cứu, bệnh nhi có khả năng cao không thể qua khỏi. Tuy nhiên, khi bác sĩ trao đổi với gia đình, bố mẹ bé xin đưa con về vì điều kiện kinh tế rất khó khăn.

Em bé sơ sinh 26 ngày tuổi, chỉ nặng 2,5kg, ở bản xa nhất tỉnh Nghệ An, gần biên giới Lào, được bố mẹ đưa về Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An, cách nhà bé gần 400km.

Bố mẹ bé kể lại trước khi vào viện, bé có biểu hiện quấy khóc từng cơn, mệt dần, da xanh nhợt tăng lên và bú kém, nôn trớ. Vào viện, bé được chuyển khoa Hồi sức Ngoại khoa theo dõi, an thần, đặt ống nội khí quản thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để truyền thuốc cấp cứu…

Bác sĩ năn nỉ gia đình cho phép được cứu em bé '9 phần tử vong' - Ảnh 1.

Hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh nhu mô não thùy đỉnh chẩm trái có khối xuất huyết kích thước 35x34x42mm, phù não gây đè ép xẹp não thất bên trái, đẩy lệch đường giữa sang phải, tụ máu dưới màng cứng. Bệnh nhi được điều trị tích cực tình trạng tăng áp lực nội sọ.

Nhận định tình trạng mạch máu não có thể bị vỡ, gây chảy máu não và màng não, gây tử vong cho trẻ, cuộc hội chẩn giữa lãnh đạo bệnh viện và nhiều khoa, phòng thống nhất phương án tối ưu nhất là chuyển mổ sọ não cấp cứu, dù nguy cơ tử vong trong và sau mổ của trẻ rất cao, nhưng nếu không mổ, em bé chắc chắn tử vong.

Không cam tâm để em bé mất cơ hội sống, các bác sĩ đã cố gắng thuyết phục, giải thích với bố mẹ bé là dù tình trạng bệnh nhân “thập tử nhất sinh” nhưng còn cơ hội cứu sống thì không thể từ bỏ.

Những phương án hỗ trợ cho gia đình nghèo được thống nhất. Một mặt, bệnh viện xác minh hoàn cảnh, hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị, phẫu thuật cho trẻ; kêu gọi thêm các nhà hảo tâm hỗ trợ. Mặt khác, bệnh viện kết nối về quê bé, đề nghị chính quyền và nhân dân trong bản hỗ trợ chăm sóc 2 bé nhỏ đang mong đợi cha mẹ ở nhà.

Với sự đồng hành của bệnh viện, từ bản ký cam kết đem con về, bố bé đã xác nhận vào cam kết phẫu thuật. Bé được chuyển ngay lên khoa gây mê hồi sức, chạy đua cùng thời gian để phẫu thuật sọ não.

Ca phẫu thuật diễn ra vào 12h trưa 16/6, bé sơ sinh được chuyển lên khoa Gây mê, bước vào cuộc đại phẫu sọ não. Với sự phối hợp của thầy thuốc 3 chuyên khoa: Chấn thương, Gây mê và Hồi sức Ngoại khoa, sau 3 giờ phẫu thuật cấp cứu liên tục, tình trạng xuất huyết não của bệnh nhi đã được kiểm soát.

Sau phẫu thuật, trẻ phải thở máy, theo dõi sát, kiểm soát liên tục các chức năng sống, hồi sức tích cực. Mọi sự chăm sóc phụ thuộc thầy thuốc. Từng ngày, em bé dần dần hồi phục. Hai tuần sau mổ, trẻ được về nhà, tái khám sau vài tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *