Cảm giác lạnh ở 2 vùng trên cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh tim, theo chuyên gia

avatar1702709760619 1702709760876507347454

Bạn có thể cảm thấy yếu hoặc tê ở những bộ phận này trên cơ thể, cho thấy tim bạn có vấn đề nghiêm trọng.

Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh dẫn đến số lượng ca tử vong cao nhất thế giới. Điều này đề cập đến một loạt các bệnh và tình trạng ảnh hưởng đến tim và hệ tuần hoàn.

Trong số này, bệnh tim mạch vành là một trong những bệnh nguy hiểm nhất. Nó xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho tim của bạn bị chặn hoặc bị gián đoạn do sự tích tụ các chất béo trong động mạch vành.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị, nó có thể gây tử vong. Vì vậy, biết bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào là rất quan trọng.

Một số triệu chứng của bệnh tim được biết đến nhiều hơn những triệu chứng khác. Ví dụ, người ta thường biết rằng nó có thể gây đau ngực – còn được gọi là đau thắt ngực.

photo-1

Tuy nhiên, các triệu chứng khác có thể ít rõ ràng hơn. Chúng thậm chí có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể mà bạn không ngờ tới.

Theo Mayo Clinic của Hoa Kỳ, lạnh tay chân là một trong những triệu chứng như vậy.

Theo đó, “đau, tê, yếu hoặc lạnh ở chân hoặc tay” là dấu hiệu của bệnh tim mạch vành, “nếu các mạch máu ở những vùng cơ thể đó bị thu hẹp”.

Mặc dù chỉ điều này thôi có thể không đủ để biểu thị bệnh tim, nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng này cùng với các triệu chứng khác thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

Các dấu hiệu khác bao gồm:

– Đau ngực, tức ngực và khó chịu ở ngực (đau thắt ngực).

– Hụt hơi.

– Đau ở cổ, hàm, họng, vùng bụng trên hoặc lưng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mọi người có thể có các triệu chứng khác nhau.

Và trong trường hợp mắc bệnh tim, đàn ông và phụ nữ có thể có những trải nghiệm khác nhau.

Mayo Clinic cho biết: “Các triệu chứng bệnh động mạch vành có thể khác nhau ở nam và nữ. Ví dụ, đàn ông có nhiều khả năng bị đau ngực hơn. Phụ nữ có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng khác cùng với cảm giác khó chịu ở ngực, chẳng hạn như khó thở, buồn nôn và cực kỳ mệt mỏi”.

Nếu bạn để bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện mà không kiểm tra chúng, tình trạng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. 

Mayo Clinic cảnh báo: “Bạn có thể không được chẩn đoán mắc bệnh động mạch vành cho đến khi bạn bị đau tim, đau thắt ngực, đột quỵ hoặc suy tim. Điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng về tim và thảo luận mối lo ngại với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bệnh tim (tim mạch) đôi khi có thể được phát hiện sớm khi đi khám sức khỏe định kỳ”.

Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải: Đau ngực; Hụt hơi; Ngất xỉu.

Những điều này có thể cho thấy bạn đang bị đau tim. Một số người có nhiều khả năng mắc bệnh tim do di truyền nhưng lối sống là một yếu tố phổ biến.

Mayo Clinic cho biết thêm: “Sự tích tụ các mảng mỡ trong động mạch (xơ vữa động mạch) là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh động mạch vành. Các yếu tố nguy cơ bao gồm chế độ ăn uống kém, thiếu tập thể dục, béo phì và hút thuốc. Lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *