Cô gái 30 tuổi bị suy buồng trứng, cơ thể có chứa lượng thủy ngân quá lớn vì 1 món ăn

avatar1687960188986 1687960189150174208279

Kết quả không ngờ rằng bệnh nhân nữ này trong cơ thể có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá tiêu chuẩn, dẫn đến mãn kinh sớm.

Kết quả không ngờ rằng bệnh nhân nữ này trong cơ thể có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá tiêu chuẩn, dẫn đến mãn kinh sớm.

Cô gái 30 tuổi bị suy buồng trứng sớm vì ăn quá nhiều cá, hải sản sống

Mới đây, bác sĩ Wang Chengwei (Phó chủ tịch Trung tâm Y tế Sinh sản Huayu, Trung Quốc) đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình về trường hợp mới 30 tuổi đã bị suy buồng trứng.

Cô gái đến khám với nhiều dấu hiệu mãn kinh, sau khi làm các xét nghiệm và siêu âm cần thiết, bác sĩ Wang nhận định người bệnh bị suy buồng trứng sớm. Đáng nói là nguyên nhân bệnh lý không hề cụ thể.

Cô gái 30 tuổi bị suy buồng trứng, cơ thể có chứa lượng thủy ngân quá lớn vì 1 món ăn - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Ettoday).

Sau đó, bác sĩ Wang quyết định cho bệnh nhân đi kiểm tra hàm lượng kim loại nặng trong cơ thể. Kết quả không ngờ rằng trong cơ thể bệnh nhân nữ này có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá tiêu chuẩn, dẫn đến mãn kinh sớm. 

Bác sĩ Wang Chengwei cho biết, cô gái này chia sẻ rằng bản thân rất thích ăn sashimi (món cá, hải sản sống). Đáng nói, cá biển tươi sống có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Một khi thủy ngân đi vào cơ thể thì rất khó đào thải ra ngoài.

Cô gái 30 tuổi bị suy buồng trứng, cơ thể có chứa lượng thủy ngân quá lớn vì 1 món ăn - Ảnh 2.

Cá biển tươi sống thường có chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Nếu cơ thể nạp quá nhiều thủy ngân, độc tính quá cao sẽ gây tổn hại đến hệ thần kinh trung ương, dễ xảy ra các triệu chứng như giảm thính lực, thị lực, ảnh hưởng đến thoái hóa não.

Bác sĩ cho rằng chị em vẫn có thể ăn cá nhưng không nên ăn quá nhiều cụ thể từng loại cá nào mà nên ăn đa dạng. Nên chọn các loại cá nhỏ, thay vì cá to thì các loại cá nhỏ chứa ít thủy ngân hơn.

Ngoài ra, cá cũng nên được nấu chín, hạn chế ăn sống để không bị nhiễm thủy ngân như cô gái trên. Đó là còn chưa kể đến nguy cơ nhiễm giun sán do tiêu thụ cá sống.

Bên cạnh cá sống, đây là loại cá mọi người không nên ăn

Người Trung Quốc có câu: “Động vật 4 chân không bổ như 2 chân, loài vật có 2 chân không có giá trị cao bằng loài không có chân nào”. Ý muốn nói đến giá trị dinh dưỡng của cá. Tuy nhiên, chúng ta nên lựa chọn kỹ loại cá mà mình tiêu thụ.

Theo bác sĩ Chen Shizhang (Bệnh viện Hựu An Bắc Kinh, Trung Quốc): Cá bị ươn là loại cá không nên mua về nhà ăn. Cá một khi đã chết, dù chưa bốc mùi nhưng số lượng vi khuẩn, ký sinh trùng cũng đã kịp sinh sôi rất nhanh.

Có nhiều con cá chết còn được đông lạnh để bảo quản được lâu. Cá bị đông lạnh sẽ dẫn đến việc thịt cá bị biến chất. Hơn nữa, trong quá trình bảo quản thật khó để xác nhận xem cá có được sử dụng những chất nguy hiểm để giữ cho nó tươi lâu hay không.

Bác sĩ cũng chỉ rõ những dấu hiệu của cá ươn mà bạn không nên mua:

– Cá bị ươn thì mắt cá sẽ bị đục, không nên mua về ăn vì chúng không còn tươi ngon, thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều. Thay vào đó, nên mua cá có phần mắt trong suốt, nhãn cầu còn nguyên, đầy đặn và hơi lồi.

Cô gái 30 tuổi bị suy buồng trứng, cơ thể có chứa lượng thủy ngân quá lớn vì 1 món ăn - Ảnh 3.

Nên mua cá có phần mắt trong suốt, nhãn cầu còn nguyên, đầy đặn và hơi lồi.

– Không nên mua cá có phần mang thâm đen. Nên chọn cá có mang màu hồng, nắp mang đóng chặt, khi mở ra có thể thấy chất nhầy trong suốt. Phần vảy cá bóng, bám chặt vào thân cá, ngược lại nếu cá sắp chết hoặc đã chết lâu thì phần vảy sẽ tự động bong ra.

– Không mua cá tanh khủng khiếp, kèm mùi hôi thối, vì như vậy có thể cá đã chết lâu, vi khuẩn sản sinh làm cá nặng mùi.

Cuối cùng, chuyên gia khuyên bạn hãy dùng tay ấn vào thân cá, nếu thịt cá tươi khỏe và đàn hồi tốt, vết lõm biến mất ngay sau khi bấm thì chứng tỏ cá còn tươi ngon, có thể mua về sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *