Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói gì về thực hiện hướng dẫn mới giá khám chữa bệnh theo yêu cầu?

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói gì về thực hiện hướng dẫn mới giá khám chữa bệnh theo yêu cầu?

“Theo Thông tư 13 dải giá khám bệnh theo yêu cầu rộng, tối đa là 500.000 đồng/lượt, chúng tôi đang nghiên cứu để có thể xây dựng mức giá phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, không áp dụng đồng loạt giá cao mà người dân có sự lựa chọn dải giá khi tới khám chữa bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Bạch Mai”.


PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã nhấn mạnh thông tin này khi chia sẻ với Phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống về những nội dung liên quan đến Thông tư 13/2023/TT-BYT Quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước cung cấp.

Cơ hội để ‘giữ chân’ người bệnh có nhu cầu sử dụng dịch vụ theo yêu cầu không ra nước ngoài khám chữa bệnh

– Với khung giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu Bộ Y tế vừa ban hành kèm theo Thông tư 13, theo ông Thông tư này tạo hành lang pháp lý như thế nào cho các bệnh viện nói chung, Bệnh viện Bạch Mai nói riêng trong hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu?

PGS.TS Đào Xuân Cơ: Có thể nói thời gian qua hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu đã được triển khai tại nhiều cơ sở y tế, tuy nhiên chưa có hướng dẫn cụ thể về khung giá chung nên thực hiện mỗi nơi một cách khác nhau, chưa thống nhất.

Vì vậy, Thông tư 13 Quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước cung cấp đã hướng dẫn chi tiết cho các bệnh viện về các nội dung liên quan đến khám chữa bệnh theo yêu cầu; đồng thời là cơ sở hành lang pháp lý quan trọng để các bệnh viện dựa vào đó ban hành giá kỹ thuật cho dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh Thông tư 13 là hành lang pháp lý quan trọng cho các bệnh viện triển khai dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu một cách đồng nhất, vừa phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh dịch vụ của người dân nhưng vẫn vừa đảm bảo phục vụ người có thẻ BHYT, không lựa chọn dịch vụ theo yêu cầu.

Thông tư 13 rất mở cho bệnh viện vì không quy định, cố định giá mà có dải giá từ mức tối thiểu đến tối đa để các bệnh viện căn cứ vào điều kiện của mình và người bệnh xây dựng giá phù hợp với từng bệnh viện, điều kiện cơ sở vật chất.

Thông tư này theo đánh giá của tôi là hết sức quan trọng để thực hiện nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng cao. Trên thực tế hiện nay nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng cao, một bộ phận người dân đi nước ngoài khám chữa bệnh tiêu tốn nguồn lực kinh tế lớn. Nếu các bệnh viện công thực hiện khám chữa bệnh theo yêu cầu tốt, người dân không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh, như vậy sẽ tiết kiệm được nguồn lực cho người dân, đất nước.

Thực tế chuyên môn của các bác sĩ và bệnh viện ở nước ta, nhất là bệnh viện tuyến cuối ở nước ta không hề thua kém các bệnh viện trên thế giới, tuy nhiên chúng ta chưa phát huy được hết tiềm năng, khả năng của mình.

Một điểm mới tiếp theo của Thông tư này là tạo điều kiện cho phép các cơ sở khám chữa bệnh công lập có thể hợp tác công tư và liên doanh kiên kết. Theo đó, các bệnh viện có thể mời chuyên gia nước ngoài khám chữa bệnh cho người dân trong nước, đồng thời qua đó chúng tôi cũng học hỏi được các chuyên gia nước ngoài về kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến để từ đó phục vụ người bệnh tốt hơn, tiết kiệm được nguồn lực tài chính lớn khi ‘giữ chân’ được người dân ở lại điều trị, không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh.

Giá khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/8 thế nào?

– Vậy theo ông, đâu là những căn cứ để Bệnh viện Bạch Mai nói riêng cũng như các bệnh viện khác triển khai các vấn đề liên quan đến khám chữa bệnh theo yêu cầu, nhằm đảm bảo quyền lợi của người bệnh khi đến khám chữa bệnh?

PGS.TS Đào Xuân Cơ: Thông tư 13 là tiền đề của việc thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi có hiệu lực về tính đúng, tính đủ giá khám chữa bệnh.

Thực tế tại Thông tư này cho thấy Bộ Y tế cho phép dải giá khám bệnh cũng như giường bệnh rộng để các bệnh viện áp dụng theo điều kiện của mình, tuy nhiên tôi nhấn mạnh chỉ áp dụng ở nhóm đối tượng tự nguyện đăng ký khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Thông tư cũng nêu rõ, các chuyên gia y tế đặc biệt là bác sĩ giỏi dành 30 % thời lượng làm việc phục vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, còn cơ bản thời gian vẫn phục vụ khám chữa bệnh chung cho tất cả người dân. Đây là điểm các bệnh viện cần thực hiện.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói gì về thực hiện hướng dẫn mới giá khám chữa bệnh theo yêu cầu? - Ảnh 2.

Khám bệnh cho người dân tại Bệnh viện Bạch Mai Ảnh: Thái Bình

Điểm khác nữa phải kể đến là Thông tư cũng quy định số giường khám chữa bệnh chỉ được thực hiện dưới 20%. Hiện Bệnh viện Bạch Mai đang rà soát điều kiện tiêu chuẩn thế nào là giường theo yêu cầu, theo định mức được phép; các khoa phòng của Bệnh viện đã bắt đầu triển khai rà soát số giường bệnh để thực hiện đúng yêu cầu của Thông tư.

Chúng tôi không cho phép các đơn vị thực hiện vượt quá 20% giường bệnh thực hiện khám chữa bệnh theo yêu cầu bới nếu vượt quá, lạm dụng, sẽ ảnh hưởng, gây thiệt thòi đến bệnh nhân nghèo, khám chữa bằng BHYT.

Nếu lợi dụng, lạm dụng quá chỉ tiêu cho phép của Thông tư thì người bệnh không có điều kiện khám chữa bệnh theo yêu cầu sẽ thiệt thời. Ban Giám đốc của Bệnh viện Bạch Mai sát sao thực hiện các quy định này. Khi người bệnh tới khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, không có nhu cầu khám chữa bệnh theo yêu cầu thì khám thông thường như bình thường và cần giải thích để nếu họ có nhu cầu sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu thì họ lựa chọn.

– Trong dải giá của khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu hiện nay quy định mức thấp nhất ở bệnh viện hạng 1 và đặc biệt là 100.000 đồng/lượt và cao nhất là 500.000 đồng/ lượt. Vậy sắp tới giá khám chữa bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai sẽ như thế nào thưa ông?

PGS.TS Đào Xuân Cơ: Tại Bệnh viện Bạch Mai trong 3 năm qua hầu hết giá khám và giá dịch vụ khác đều là theo giá BHYT. Giá khám của GS, PGS là 150.000 đồng/ lượt; TS và BSCKII là 120.000 đồng/lượt; Thạc sĩ và BSCK 1 là 70.000 đồng/ lượt, tuy nhiên mức thu như vậy ở một bộ phận người dân khám theo yêu cầu.

Theo Thông tư 13 dải giá rộng, tối đa là 500.000 đồng/lượt khám, chúng tôi đang nghiên cứu để có thể xây dựng mức giá phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, không áp dụng đồng loạt giá cao mà người dân có sự lựa chọn dải giá khi tới khám chữa bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện Bệnh viện đang rà soát, để sớm bàn thảo, xây dựng và ban hành mức giá khám bệnh theo yêu cầu để thực hiện từ ngày 15/8/2023 khi Thông tư 13 có hiệu lực.

Xin trân trọng cảm ơn Ông!

Thái Bình (thực hiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *