Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng

Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng

GiadinhNet – Những thực phẩm dưới đây nằm trong danh sách những thực phẩm gây táo bón mà bạn không ngờ tới.


Sữa

Uống một lượng lớn sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi.

Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng - Ảnh 2.

Thực phẩm đóng gói hay đóng hộp rất ít chất xơ, trong khi chất xơ lại rất cần thiết cho hệ tiêu hóa lành mạnh và giúp tránh táo bón.

Chất xơ đào thải độc tố ra khỏi ruột và cũng giúp cơ thể hấp thụ nước. Điều này sẽ làm cho phân dễ dàng ra ngoài hơn. Các loại thực phẩm đóng gói vốn thiếu chất xơ nên khiến cho phân khó ra ngoài dẫn đến táo bón. Chưa kể là những loại thực phẩm này thường chứa nhiều đường, một nguyên nhân gây ra chứng táo bón.

Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng - Ảnh 3.

Thực phẩm đông lạnh được ưa chuộng bởi tính tiện dụng, tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho bữa ăn. Tuy nhiên, chúng thường chứa hàm lượng natri cao. Khi đi vào cơ thể, natri đòi hỏi lượng nước lớn, ảnh hưởng đến quá trình tống chất thải ra khỏi cơ thể. Về lâu dài, chúng dễ gây nên tình trạng táo bón phiền toái.

Chuối

Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng - Ảnh 4.

Ăn chuối chưa chín hẳn có thể gây táo bón, vì chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột khó tiêu hóa. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể bị táo bón nếu ăn nhiều chuối.

Bột mì trắng

Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng - Ảnh 5.

Bột mì trắng không được coi là thực phẩm thực sự có lợi cho sức khỏe. Nó chứa một loại carbohydrate có thể dẫn đến táo bón bởi nó không có chất xơ. Nếu ăn nhiều bột mì trắng trong thời gian dài mà không bổ sung thêm hoa quả thì nguy cơ táo bón càng cao.

Socola

Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng - Ảnh 6.

Lượng socola vừa phải rất được khuyến khích bởi chúng giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, làm bạn cảm thấy phấn chấn hơn. Dù vậy, lượng socola quá lớn khiến việc trao đổi chất diễn ra chậm hơn, ảnh hưởng đến sự co cơ, nhu động ruột.

Thực phẩm chứa gluten

Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng - Ảnh 7.

Gluten là một dạng protein có trong lúa mạch. Một số người đặc biệt mẫn cảm với chất này. Nếu bạn thấy tiêu hóa của mình chậm đi hay thường xuyên bị táo bón, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn về dị ứng gluten.

Trà

Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng - Ảnh 8.

Trà có thể gây ngạc nhiên cho độc giả, nhưng chúng được cảnh báo nên hạn chế khi bị táo bón. Trà cũng thường có chứa caffeine, và chỉ cần uống một chút cũng có thể tác động đến hệ tiêu hóa. Nếu uống quá nhiều sẽ tăng khả năng bị táo bón do cơ thể bị mất nước.

Bánh mì

Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng - Ảnh 9.

Bánh mì từ bột mì chứa nhiều fructants. Trong khi đó, cơ thể thường khó hấp thu các thực phẩm có chứa nhiều fructant. Hậu quả của việc có nhiều fructant trong đường ruột là vi khuẩn sẽ lên men fructant và biến nó thành dạng khí khi ta xì hơi.

Hồng ngâm

Sẽ cực kì sai lầm nếu như bạn nghĩ những thực phẩm này có tác dụng nhuận tràng - Ảnh 10.

Hồng ngâm có thể gây táo bón nếu ăn khi chưa chín hẳn. Quả hồng ngâm càng chín, càng ngọt thì càng dễ tiêu hóa.

Nếu không muốn mắc bệnh tim sớm bạn nên ít động đũa vào 7 loại thức ăn này Nếu không muốn mắc bệnh tim sớm bạn nên ít động đũa vào 7 loại thức ăn này

Lily (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *