Tập thể dục có tác dụng gì đối với làn da?

Tập thể dục có tác dụng gì đối với làn da?

Tập thể dục có lợi cho sức khỏe nói chung trong đó có làn da. Để có làn da đẹp cần tập thể dục thế nào, thưa bác sĩ?


Bùi Tuyết Hạnh (Bến Tre)

Khi vận động, hệ tuần hoàn trong cơ thể hoạt động hiệu quả hơn mang lại những lợi ích quan trọng đối với làn da. Máu sẽ vận chuyển được nhiều chất dinh dưỡng và ô-xy hơn đến các tế bào da. Việc vận động còn giúp loại bỏ căng thẳng và hạn chế sự giải phóng hormon cortisol – loại hormon góp phần gây mụn và các phản ứng viêm, sưng đỏ. Luyện tập thể dục còn có tác dụng giảm cân và phát triển cơ bắp. Kiểm soát tốt cân nặng sẽ giúp bạn tránh được việc thừa cân, béo phì, giảm nguy cơ bị mụn. Luyện tập còn giúp săn chắc và cân bằng tỉ lệ cơ và mỡ trong cơ thể. Khi lượng mỡ của cơ thể được kiểm soát, sức khỏe làn da cũng sẽ dần được cải thiện. Một số điều cần lưu ý khi tập luyện:

Tập đều đặn: Bạn cần thực hiện thói quen tập thể dục thường xuyên và đều đặn mới có thể mang lại hiệu quả như mong muốn.

Loại bỏ mồ hôi đúng cách để tránh mụn: Trước khi tập thể dục bạn nên tẩy trang, loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn và lớp trang điểm. Sau khi tập thể dục, bạn nên nghỉ ngơi 10 phút và tắm lại với nước sạch. Nếu không tắm thì cũng nên rửa lại mặt bằng nước sạch để hạn chế nguy cơ xuất hiện mụn.

Bảo vệ làn da khi vận động ngoài trời: Các hoạt động ngoài trời như: Chạy bộ, bóng rổ, tennis… dễ khiến da bạn bị cháy nắng. Vì thế, mỗi khi luyện tập hoặc vận động ngoài trời, bạn nhất định phải có biện pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng của các tia UV với kem chống nắng hay các loại đồ tập, biện pháp che nắng hợp lý.

Ngoài ra, nên tập thể dục vào sáng sớm hoặc chiều muộn, khi cường độ của các tia tử ngoại ở mức thấp. Tránh vận động ngoài trời trong thời gian từ 10h sáng đến 3h chiều, là lúc tia UV

mạnh nhất.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa

SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *