Thấy con bụng to bất thường, cha mẹ ‘chết điếng’ khi biết kết quả

Thấy con bụng to bất thường, cha mẹ ‘chết điếng’ khi biết kết quả

Ung thư buồng trứng là ung thư ác tính nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa, đặc biệt rất nhiều trường hợp còn trẻ đã mắc bệnh.


Nhầm với nhiều dấu hiệu khác

Chị Nguyễn Thị Đào (Hà Nội) thường xuyên đi tiểu rắt, đi khám phát hiện bị ung thư buồng trứng. Ban đầu chị Đào còn tưởng viêm tiết niệu, lúc siêu âm bác sĩ báo u buồng trứng và mổ sinh thiết là u ác tính. Sau khi phẫu thuật bác sĩ đã cắt bỏ buồng trứng, tử cung và có làm hậu môn nhân tạo.

Sau 6 tháng, chị Đào được đặt lại hậu môn về vị trí. Trải qua truyền 8 lần hoá chất dầu, gần đây, chị đi kiểm tra lại phát hiện ở gan phúc mạc dày 12mm sau đó chị lại tiếp tục điều trị hóa chất để tiêu diệt tế bào di căn. Tuy nhiên, chị Đào mệt mỏi vì tác dụng phụ của quá trình điều trị, đặc biệt trong thời gian truyền bị giãn thận phải và đã đặt ống trong thận.

Trường hợp của N.T.L. (15 tuổi, TP.HCM) được cha mẹ đưa đi khám sau buổi sáng đi học. Theo cha mẹ của em, thời gian gần đây em không có kinh nguyệt. (L. có kinh từ năm 11 tuổi). Thấy bụng của con to, mệt mỏi cha mẹ em nghĩ con mang thai. Gặng hỏi mãi thì con gái nói gần đây thấy bụng to, chướng bụng khó chịu nhưng không dám nói với cha mẹ.

Khi cho bé tới BV Từ Dũ khám bác sĩ cho biết u buồng trứng và chuyển sang bệnh viện Ung bướu.

Bác sĩ cho biết trường hợp của L. bị bướu xoang nội bì phôi – một dạng ung thư buồng trứng ác tính.

BSCK II Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết bướu xoang nội bì phôi chiếm 14 – 20% các trường hợp bướu tế bào mầm của buồng trứng. Bướu được gọi như vậy vì cấu trúc của bướu tương tự với xoang nội bì phôi trong yolk sac của chuột và xuất phát từ yolk sac nguyên thủy. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi với độ tuổi mắc bệnh trung bình là 23 tuổi và 1/3 bệnh nhân chưa có kinh nguyệt.

BS Nguyễn Văn Tiến và các đồng nghiệp chuẩn bị cho 1 ca mổ ung thư.

Trẻ hóa ung thư ở nữ giới

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến trong thời gian gần đây khoa ngoại phụ khoa nhận rất nhiều trường hợp ung thư buồng trứng nhập viện. Hơn 1/2 số ca nhập viện trong tuần đều là ung thư buồng trứng, và thường là giai đoạn trễ, khi phát hiện thường bướu xâm lấn nhiều, phẫu thuật rất khó khăn phải tàn phá nhiều cơ quan quan trọng trong vùng chậu.

BS Tiến cho biết ung thư buồng trứng rất khó phát hiện sớm ngay cả những người có điều kiện kinh tế khá giả, có học thức đôi khi không phát hiện kịp thời ung thư giai đoạn sớm. Bởi vì ung thư buồng trứng là loại ung thư phụ nữ thường phát hiện khá trễ vì chúng nằm trong ổ bụng và cũng không gây ra xuất huyết bất thường nào như các ung thư phụ khoa khác, đến khi nó gây ra triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn trễ.

Theo BS Tiến tại bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM, những con số bệnh nhân dưới 30 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư này đang gia tăng một cách đáng sợ.

Ung thư phụ khoa ở phụ nữ trẻ tuổi có khuynh hướng tiến triển nhanh hơn so với bệnh nhân lớn tuổi. Các nghiên cứu cho thấy ung thư cổ tử cung, buồng trứng, nội mạc tử cung ở phụ nữ trẻ, đặc biệt là phụ nữ rất trẻ có mức độ tiến triển và ác tính hơn so với phụ nữ lớn tuổi.

Thông thường tuổi càng trẻ tế bào ung thư có xu hướng ác tính cao hơn người cao tuổi. Đối với ung thư buồng trứng, nhiều phụ nữ thường chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu của bệnh vì chúng đôi khi có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng có thể gặp trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc với các rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiết niệu ít nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư buồng trứng cần lưu ý đó là:

Chướng bụng

Đau vùng chậu hoặc bụng

Khó ăn hoặc cảm thấy no nhanh

Cảm thấy cần đi tiểu gấp hoặc thường xuyên

Ngoài ra, các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, bụng khó chịu hoặc ợ chua, đau lưng, đau khi giao hợp, táo bón, thay đổi kinh nguyệt.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này và kéo dài hơn hai tuần chị em cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra.

Theo Soha/Tri Thức Trẻ

Cân đối lượng sữa và ăn dặm: Bé ăn dặm uống bao nhiêu sữa là đủ? Cân đối lượng sữa và ăn dặm: Bé ăn dặm uống bao nhiêu sữa là đủ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *