Loại trái cây nhập khẩu thì đắt đỏ nhưng lại mọc hoang đầy ở Việt Nam nếu sáng nào cũng ăn thì cơ thể nhận được 5 lợi ích không tưởng

untitled2 16178461167441575811885

Từ lợi ích dinh dưỡng đến việc đáp ứng cơn thèm ngọt của bạn, có vẻ như không có gì mà quả mâm xôi bé nhỏ không thể làm được.

Mặc dù quả mâm xôi có thể không phổ biến bằng các loại quả mọng khác trên kệ hàng hoa quả – như dâu tây hoặc quả việt quất – nhưng khi bạn thực sự nhìn thấy mức độ ảnh hưởng của quả mâm xôi đến sức khỏe cơ thể, bạn sẽ muốn lấy ngay một thùng.

Tên gọi mâm xôi là tên gọi phổ biến của người Việt Nam vì hình dáng quả trông giống như một mâm xôi đầy đặn. Ngoài ra chúng còn có các tên gọi khác như phúc bồn tử, đùm đũm. Nó có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và Bắc Mỹ.

Cây mâm xôi được “du nhập” vào Việt Nam một thời gian không dài nhưng đươc rất nhiều người ưa chuộng. Một trong những nơi đầu tiên trồng quả mâm xôi là vùng Đức Trọng (Lâm Đồng). Ngày nay, quả mâm xôi còn được trồng phổ biến cả ở Đà Lạt. Được ví như “thần dược tráng dương”, “siêu thực phẩm”, quả mâm xôi nhập ngoại có giá 1-2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, với quả mâm xôi được trồng ở Việt Nam thì giá thành có thể rẻ hơn tới cả 10 lần.

Quả mâm xôi là một loại trái cây nhỏ nhưng mạnh mẽ thực sự có thể làm cho cơ thể bạn có những thay đổi diệu kỳ. Nhưng chính xác thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn quả mâm xôi?

Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ trả lời giúp bạn lý do tại sao. Từ lợi ích dinh dưỡng đến việc đáp ứng cơn thèm ngọt của bạn, có vẻ như không có gì mà quả mâm xôi bé nhỏ không thể làm được.

Loại trái cây nhập khẩu thì đắt đỏ nhưng lại mọc hoang đầy ở Việt Nam nếu sáng nào cũng ăn thì cơ thể nhận được 5 lợi ích không tưởng - Ảnh 1.

Quả mâm xôi là một loại trái cây nhỏ nhưng mạnh mẽ thực sự có thể làm cho cơ thể bạn có những thay đổi diệu kỳ.

Đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quả mâm xôi vào bữa sáng mà bạn nên biết:

– Tăng cường miễn dịch.

– Giảm huyết áp .

– Xương và da của bạn sẽ khỏe hơn.

– Tăng cường chất xơ.

– Đáp ứng sở thích ăn ngọt mà không lo các vấn đề sức khỏe

1. Tăng cường miễn dịch

TS Amy Goodson (tác giả của The Sports Nutrition Playbook) cho biết: “Quả mâm xôi là một loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Quả mâm xôi rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin E, mangan và vitamin K. Các chất dinh dưỡng trong quả mâm xôi hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đường tiêu hóa, đồng thời hoạt động như các chất chống viêm và chống oxy hóa”.

Loại trái cây nhập khẩu thì đắt đỏ nhưng lại mọc hoang đầy ở Việt Nam nếu sáng nào cũng ăn thì cơ thể nhận được 5 lợi ích không tưởng - Ảnh 2.

Các chất dinh dưỡng trong quả mâm xôi hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đường tiêu hóa, đồng thời hoạt động như các chất chống viêm và chống oxy hóa.

2. Giảm huyết áp

TS Lisa R Young ( tác giả của cuốn sách Finally Full, Finally Slim) nhận định: “Quả mâm xôi siêu tốt cho sức khỏe và siêu ngon. Chúng chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa, hoàn hảo cho sức khỏe miễn dịch và là thứ chúng ta cần ngay bây giờ. Chúng chứa khoáng chất kali có thể giúp giảm huyết áp”.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), bạn càng ăn nhiều kali, bạn càng mất nhiều natri khi đi vệ sinh. Có ít natri hơn trong hệ thống của bạn có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các thành mạch máu, nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Quả mâm xôi chứa 186 miligam kali mỗi cốc, chiếm khoảng 5% giá trị khuyến nghị trung bình hàng ngày.

3. Xương và da của bạn sẽ khỏe hơn

BS Megan Byrd, chuyên gia dinh dưỡng đến từ The Oregon Dietitian cho biết: “Khi bạn ăn quả mâm xôi, cơ thể bạn sẽ nhận được một lượng mangan rất lớn. Mangan được biết đến với việc giúp giữ cho làn da của chúng ta khỏe mạnh, hỗ trợ xương chắc khỏe, giảm stress oxy hóa và thậm chí còn giúp điều chỉnh sự trao đổi chất carbohydrate”.

Loại trái cây nhập khẩu thì đắt đỏ nhưng lại mọc hoang đầy ở Việt Nam nếu sáng nào cũng ăn thì cơ thể nhận được 5 lợi ích không tưởng - Ảnh 3.

4. Tăng cường chất xơ

TS Young nói: “Mâm xôi giàu chất xơ và tương đối ít calo, rất lý tưởng để giảm cân”.

Bạn có biết rằng quả mâm xôi và các loại quả tương tự khác như việt quất, mâm xôi lai… có lượng chất xơ cao nhất so với bất kỳ loại quả nào khác không? Một cốc quả mâm xôi chứa 8g chất xơ, chiếm 32% giá trị khuyến nghị trung bình hàng ngày.

Trung bình, hầu hết người Mỹ không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của họ. AHA nói rằng bạn nên nhận được 25-30g chất xơ mỗi ngày, nhưng người bình thường chỉ nhận được khoảng 10-15g. Ăn quả mâm xôi trong bữa ăn của bạn, hoặc thậm chí với món tráng miệng của bạn, là một cách dễ dàng và ngon miệng để tăng lượng chất xơ. Giàu chất xơ lại ít calo, mâm xôi trở thành loại trái cây tốt nhất để giảm cân.

5. Đáp ứng sở thích ăn ngọt mà không lo các vấn đề sức khỏe

Có một lý do tại sao mọi người nói rằng trái cây là kẹo của tự nhiên – nó chứa nhiều đường! Chính xác là đường fructose. Fructose là một loại đường có nguồn gốc từ cây ăn quả, đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn nên chia nhỏ lượng trái cây ăn trong ngày và tránh lạm dụng nó.

Loại trái cây nhập khẩu thì đắt đỏ nhưng lại mọc hoang đầy ở Việt Nam nếu sáng nào cũng ăn thì cơ thể nhận được 5 lợi ích không tưởng - Ảnh 4.

Khi bạn ăn quả mâm xôi, cơ thể bạn sẽ nhận được một lượng mangan rất lớn.

Tuy nhiên, so với các loại trái cây khác, quả mâm xôi vẫn có lượng đường khá thấp, chỉ với 5g(so với một quả táo, có khoảng 19g). Nó vẫn đáp ứng được cảm giác ngọt ngào mà bạn có thể có trong một buổi chiều thư thái.

TS Goodson nói: “Ăn mâm xôi là một cách tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn trong khi vẫn đáp ứng sở thích ăn ngọt của bản thân. “Hãy thử sử dụng quả mâm xôi làm lớp phủ trên sữa chua hoặc salad, trong sinh tố, trong bánh nướng xốp, hoặc thậm chí một mình như một món giải khát nhanh chóng”.

TS Byrd cho biết: “Quả mâm xôi có lượng đường khá thấp và kết hợp với vai trò của chúng trong việc giúp phân hủy carbohydrate, chúng trở thành một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường”. Do đó, dù rất ngọt nhưng người bệnh tiểu đường vẫn không phải kiêng hoàn toàn loại trái cây này nhé!

Theo Nhịp Sống Việt

(Nguồn: Health, Eatthis)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *